Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thẻ ATM chip ngoài việc ngăn chặn gian lận thẻ còn có chức năng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

Thẻ ATM công nghệ băng từ liên tục bị tội phạm tấn công lấy tiền /// Ngọc Dương
Thẻ ATM công nghệ băng từ liên tục bị tội phạm tấn công lấy tiền
Ngọc Dương

Theo số liệu của EMVCo, đến quý 4/2018, tỷ lệ giao dịch EMV Card-present trên toàn cầu chiếm 73,6%. Một số nước tỷ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Tại Malaysia đã hoàn thành chuyển đổi sang thẻ chip vào cuối năm 2018; Indonesia đang trong quá trình chuyển đổi thẻ chip, cuối năm 2019 là 50% và đến cuối năm 2021 hoàn tất quá trình chuyển đổi. Mỹ mới chuyển đổi sang thẻ chip trong vòng 3 năm trở lại đây. Tỷ lệ gian lận về thẻ của những nước chuyển đổi thẻ từ sang chip được ghi nhận giảm nhiều.

Một số nước hiện nay sử dụng thẻ chip áp dụng vào nhiều lĩnh vực thanh toán như y tế, giáo dục, giao thông, bảo hiểm. Chẳng hạn tại Anh được mệnh danh là thành phố “không tiếp xúc” (contactless); số lượng thiết bị POS contactless là hơn 460.000 thiết bị; số lượng thẻ contactless là khoảng gần 50 triệu thẻ; 18% người Anh sở hữu thẻ EMV Contactless và sử dụng thường xuyên với giá trị thanh toán contactless khoảng 1 tỉ bảng Anh (từ 2012 - 2014); số lượng giao dịch thẻ contactless thanh toán trong giao thông là 7,7 triệu giao dịch/tuần, chiếm 30% số lượng thanh toán trong tàu điện, 25% số lượng thanh toán trong xe buýt (năm 2016).

Tại Singapore, từ tháng 3.2017 đến tháng 11.2018, thẻ MasterCard triển khai thử nghiệm thẻ EMV Dual Interface trên các tuyến xe buýt và MRT, có gần 26.000.000 chuyến và trung bình 50.000 chuyến/ngày. Tháng 12.2018, Visa triển khai thử nghiệm thẻ EMV Dual Interface trong giao thông; ngày 4.4.2019, TransitLink triển khai chính thức chấp nhận thẻ EMV Dual Interface trong giao thông. Thẻ thanh toán giao thông tương thích với thẻ thanh toán của ngân hàng và có thể kết hợp trên cùng 1 thẻ để tiết kiệm chi phí.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh, VN hiện có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM. Ông Nguyễn Kim Anh cho hay thẻ chip nội địa sẽ hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng; làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong các ngành, lĩnh vực khác.

Đồng thời, trên nền tảng nội địa, các ngân hàng và NAPAS nghiên cứu phát triển và ứng dụng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thanh toán, liên thông kết nối thanh toán cho các dịch vụ công, công ích, phúc lợi như giao thông, y tế, bảo hiểm... Với hạ tầng thanh toán không tiếp xúc của thẻ chip nội địa, cộng với việc ứng dụng công nghệ để số hóa thông tin thẻ lên thiết bị di động, tương lai thị trường sẽ đón nhận trào lưu thanh toán “chạm” ngày càng phổ biến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU