Đây là việc đầu tiên bạn nên làm khi cảm thấy sắp bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi những triệu chứng ớn lạnh, đau đầu xuất hiện, mọi người thường áp dụng những cách phổ biến như uống thuốc, nạp vitamin C để tăng sức đề kháng. Trên thực tế, cách tốt nhất là hãy... đi ngủ.

Giấc ngủ có thể giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả để chống vi khuẩn, vi rút gây bệnh  /// Shutterstock
Giấc ngủ có thể giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả để chống vi khuẩn, vi rút gây bệnh
Shutterstock

Muốn hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả để chống vi khuẩn, vi rút thì cách tốt nhất là hãy đi ngủ, Reader’s Digest trích dẫn một nghiên cứu mới đây.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí The Journal of Experimental Medicine.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu 5 tình nguyên viên thức suốt đêm, trong khi 5 ngưởi khác thì được ngủ. Sau 2 tuần, họ đổi vị trí cho nhau. Những người trước kia được ngủ thì nay phải thức và ngược lại.

Nhóm khoa học lấy mẫu máu của từng người trong mỗi giai đoạn nghiên cứu khác nhau. Họ đánh giá sức khỏe của hệ miễn dịch bằng cách đo nồng độ tế bào T, loại tế bào có khả năng diệt mầm bệnh để bảo vệ cơ thể, theo Reader’s Digest.

Những phát hiện sau đó cho thấy giấc ngủ cho phép tế bào T chống lại các mầm bệnh tốt hơn. Trong khi với những người thức suốt đêm, nhóm nghiên cứu phát hiện có sự gia tăng adrenaline và noradrenaline. Hai loại hoóc môn này lại cản trở sự hoạt động của tế bào T.

Tuy nhiên, nếu họ được ngủ lại đầy đủ, hoóc môn adrenaline sẽ giảm. Lúc đấy, tế bào T đã hoạt động trở lại như cũ.

Những phát hiện trên cho thấy giấc ngủ có khả năng tăng cường phản ứng của tế bào T. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy cách thức mà thiếu ngủ tác động đến chứng trầm cảm, căng thẳng và lão hóa, tiến sĩ Luciana Besedovsky, một trong những tác giả của nghiên cứu thuộc Đại học Tübingen (Đức), cho biết.

Do đó, ngay khi thấy cơ thể bắt đầu không ổn, cách tốt là hãy ưu tiên nghỉ ngơi và ngủ một giấc thật ngon, tránh làm việc quá sức hoặc thiếu ngủ, từ đó gây suy yếu hệ miễn dịch, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU