Đây là cách ăn cá tốt cho sức khỏe tim nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh tim vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới. Ăn cá rất tốt cho tim, nhưng có một số cách chế biến cá có hại mà bạn cần tránh.

Thực tế, có 3 cách ăn cá thực sự có thể góp phần gây ra bệnh tim, nghiên cứu cảnh báo, theo nhật báo Anh Express.

Bệnh tim là tình trạng thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu - là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, với gần 18 triệu ca tử vong mỗi năm, theo số liệu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.

Đây là cách ăn cá tốt cho sức khỏe tim nhất - ảnh 1

Cá nướng, các món cá nấu trong nước tốt cho tim mạch, trong khi cá chiên, cá muối hoặc cá khô thì không tốt

Shutterstock

Tuy nhiên, có thể chống lại sự phát triển của bệnh tim thông qua chế độ ăn uống.

Ăn cá là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Bởi vì cá có chứa axit béo Omega-3, một loại axit béo không bão hòa có thể làm giảm viêm khắp cơ thể.

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) giải thích, tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy những lợi ích tốt cho tim mạch của cá là rất rõ ràng, nhưng vấn đề quan trọng là phải chế biến cá theo cách nào.

Đây là cách ăn cá tốt cho sức khỏe tim nhất - ảnh 2

Cá hồi là nguồn giàu axit béo Omega-3

Shutterstock

Nghiên cứu, được trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, theo dõi 82.243 nam giới và 103.884 phụ nữ thuộc nhiều chủng tộc, tuổi từ 45 đến 75 và không có tiền sử bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của các phương pháp chế biến cá đến sức khỏe tim mạch, gồm: ăn sống, món cá nướng, các món nấu trong nước (như nấu canh, nấu cháo hoặc cá hấp), cá chiên, cá muối (như các loại mắm cá) hoặc phơi khô.

Kết quả đã phát hiện, cá nướng, các món cá nấu trong nước tốt cho tim mạch, trong khi cá chiên, cá muối hoặc cá khô thì không tốt, theo Express.

Kết quả cũng nhận thấy, ăn cá nhạt ít muối sẽ tốt hơn.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Lixin Meng, trưởng nhóm nghiên cứu, từ Đại học Hawaii, Manoa (Mỹ), cho biết các món cá nấu trong nước hoặc cá nướng, nếu nêm nhạt ít muối sẽ càng tốt, trong khi cá chiên, cá mắm hoặc cá khô thì không.

Đồng thời, nghiên cứu cũng phát hiện, những nam giới tiêu thụ nhiều axit béo Omega-3 nhất - trung bình 3,3 gram mỗi ngày, có nguy cơ tử vong do tim thấp hơn 23% so với những người tiêu thụ 0,8 gram mỗi ngày, theo Express.

Tiến sĩ Meng cho biết, lượng Omega-3 trong chế độ ăn uống càng cao thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở nam giới càng thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU