Dạy học và kiểm tra học sinh như thế nào từ nay đến cuối năm học?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 17.4, Sở GD- ĐT TP.HCM đã có những hướng dẫn cụ thể đến các trường THCS và THPT về việc tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh từ nay đến khi kết thúc năm học.

Dạy học và kiểm tra học sinh như thế nào từ nay đến cuối năm học?  - ảnh 1

Sở GD- ĐT TP.HCM yêu cầu các trường chuẩn bị kiến thức cho học sinh cuối cấp

Đ.N.T

Theo đó, các trường điều chỉnh kế hoạch giáo dục trong thời gian còn lại ở học kỳ 2 với điều kiện dạy học trực tiếp (chỉ trừ trường hợp học sinh phải thực hiện cách ly y tế), không còn học trực theo tinh thần tự nguyện như trước đây. Giáo viên tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức phù hợp nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục cho tất cả học sinh đang học trực tiếp tại trường cũng như các hình thức tổ chức dạy học đáp ứng nhu cầu học tập cho các đối tượng học sinh phải cách ly y tế (dạy học trên internet cho học sinh cách ly y tế nhưng mong muốn cùng tiến trình học tập với các học sinh của khối lớp, có kế hoạch phụ đạo cho các học sinh vì tình trạng sức khỏe không thể học trực tuyến với cùng tiến trình học tập của học sinh khối lớp).

Về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 2, Sở GD-ĐT giao cho các cơ sở giáo dục trung học chủ động về thời gian tổ chức kiểm tra để đảm bảo phù hợp tiến trình hoàn thành chương trình, nhất là đối với học sinh lớp 6. Học sinh lớp 7 đến lớp 12 hoàn thành chương trình trước ngày 15.5.

Căn cứ chuẩn kiến thức kỹ năng trong chương trình và hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung giáo dục phổ thông, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT lưu ý các trường không kiểm tra học sinh những nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt hoặc mức độ cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông. Không kiểm tra những các nội dung phải thực hiện tinh giản và các nội dung hướng dẫn học sinh tự học, tự làm, tự thực hiện, nội dung học sinh thực hành thí nghiệm. Nội dung đề kiểm tra cuối kỳ được xây dựng dựa trên ma trận đặc tả của đề kiểm tra đáp ứng theo yêu cầu cần đạt của môn học được quy định trong chương trình. Còn về hình thức, cấu trúc đề kiểm tra là tự luận, trắc nghiệm hay trắc nghiệm kết hợp tự luận, tỷ lệ các mức độ câu hỏi do hiệu trưởng quyết định sau khi bàn bạc thống nhất với tổ chuyên môn.

Sở GD-ĐT cũng hướng dẫn các trường thời gian còn lại của năm học dành cho việc tổ chức bổ sung phụ đạo nhằm hoàn thành thời lượng dạy học theo quy định, tổ chức bồi dưỡng, chuẩn bị kiến thức cho học sinh cuối cấp để tham gia các kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU