Đầu tư… trên giấy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, trong chuyến đi từ TP.Austin đến TP.Dallas (đều thuộc bang Texas, Mỹ), người viết được nghe “than vãn” rằng giá nhà đất tại các TP này đang tăng, nhưng nghe mức tăng thì “không có tuổi” để so với giá nhà đất tại một số địa phương trong nước ta gần đây.

Thực tế, giá nhà đất ở Texas tăng lên là hiệu ứng của cả một hành trình dài trong chiến lược phát triển của tiểu bang này. Từ khoảng 10 năm trước, các hệ thống đường sá, bao gồm cả cao tốc liên bang kết hợp cùng hệ thống đường sá tiểu bang, dần được phát triển mạnh mẽ. Kèm theo còn có nhiều chính sách ưu đãi về thuế và điều kiện kinh doanh.

Sau tất cả những nỗ lực của Texas, Apple đã đầu tư cơ sở trị giá hàng tỉ USD vào Austin, trở thành cơ sở quan trọng của tập đoàn này sau trụ sở ở bang California (Mỹ). Rồi không chỉ Apple, hãng xe điện Tesla chuyển trụ sở về Austin và xây dựng nhà máy sản xuất tại đây. Cụm cơ sở của Tesla ở Austin trở thành nhà máy sản xuất có quy mô lớn thứ 2 thế giới và có tận mắt chứng kiến mới thấy cơ ngơi này lớn khủng khiếp thế nào. Mới đây, Samsung cũng bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn trị giá 17 tỉ USD gần Austin. Thậm chí theo một số thông tin thì Samsung có thể xây đến hơn 10 nhà máy sản xuất chip tại đây với tổng đầu tư gần 200 tỉ USD.

Theo sau những bước đột phá như thế, nhu cầu nhân lực ở Texas tăng cao, nhiều người từ các nơi khác cũng đổ về đây để sinh sống, làm việc, mới kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao khiến giá cả bất động sản tăng theo. Vì thế, chúng ta nhìn thấy một sự tăng giá hợp lý.

Trong khi đó nhìn lại tại VN, những năm qua đã có không ít lần xảy ra “sốt đất” chỉ vì những tin đồn, thông tin chưa rõ ràng về con đường này, sân bay kia… mà Thanh Niên đã nhiều lần phản ánh và kết quả là không ít người mất tiền hoặc ôm đống tài sản “giá cao” trên giấy bất chấp nợ nần vì vay mượn đầu tư.

Không chỉ tin đồn, mà ngay cả những kế hoạch chưa biết thời điểm hoàn thành rõ ràng, nhiều người vẫn xuống tiền để đầu tư kiểu như khu đô thị ở tỉnh giáp ranh TP.HCM mà trong tương lai sẽ có một cây cầu bắc qua. Chưa cần thấy cầu thì “tiền đã xuống” mà chẳng biết cầu có được kết hợp cùng đô thị ấy thì địa phương có gì để phát triển bền vững thông qua việc phát triển các lĩnh vực cụ thể, khả thi.

Trong hội nghị về phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững diễn ra hồi giữa tháng 7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã nhấn mạnh trước hết phải thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm ở nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, thì mới có người đến làm; có người đến làm mới có người đến ở, mới có người mua nhà, như vậy thì phát triển bất động sản, phát triển đô thị mới bền vững. Đó là gốc của vấn đề!

Chính vì thế, nhà đầu tư cần ý thức, đừng vội nghe tin đồn, kế hoạch trên giấy mà đi ngược lại nguyên tắc đúng đắn. Bên cạnh đó, chính quyền cũng cần tăng cường các cảnh báo kèm theo thông tin minh bạch, rõ ràng, dễ hiểu để người dân tránh sa vào những làn sóng đầu tư kém lành mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU