Đấu trường nhan sắc: Cần có kĩ năng tốt hay chỉ cần 'một trái tim yêu thương'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, thành tích của đại diện Việt Nam ở các đấu trường nhan sắc quốc tế đã làm dấy lên câu hỏi: Liệu một người trẻ với "trái tim yêu thương" thôi đã đủ làm nên thành công hay chưa?

Sự thể hiện của các đại diện Việt Nam tại các đấu trường nhan sắc quốc tế luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của truyền thông và là đề tài bàn tán trên các trang mạng xã hội. Mới đây, Nguyễn Thúc Thùy Tiên, cô gái sinh năm 1998 đã khiến Việt Nam tự hào khi xuất sắc giành ngôi vị cao nhất tại "Hoa hậu Hòa bình quốc tế". Nhờ vẻ đẹp hiện đại, khả năng tiếng Anh lưu loát, có thể nói được tiếng Thái và còn tự tin ứng xử trước ban giám khảo với những lý luận đanh thép, thuyết phục, Thùy Tiên đã khiến không ít người ngưỡng mộ về trí tuệ, nhan sắc và cả các kĩ năng mà người đẹp sở hữu.

Đấu trường nhan sắc: Cần có kĩ năng tốt hay chỉ cần 'một trái tim yêu thương'? - ảnh 1

Cô gái đa tài Nguyễn Thúc Thùy Tiên khiến Việt Nam tự hào khi trở thành Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021

FBNV

Trong khi đó, đơn vị nắm bản quyền "Hoa hậu Hoàn vũ" tại Việt Nam lại có tiêu chí tìm kiếm người đẹp mang "một trái tim yêu thương". Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi bởi 2 năm qua, đại diện Việt Nam là Hoa hậu Khánh Vân và Á hậu Kim Duyên bị dân mạng cho là thiếu quá nhiều kĩ năng để chinh chiến ở đấu trường quốc tế, nhất là khả năng ngoại ngữ. Nhiều ý kiến cho rằng "một trái tim yêu thương" thôi chưa đủ để một cô gái trẻ đại diện Việt Nam sánh vai với bạn bè quốc tế.

Chính vì vậy, một đề tài được bàn tán sôi nổi xuất hiện: "Người trẻ cần có kĩ năng tốt hay chỉ cần một trái tim yêu thương"?

Đấu trường nhan sắc: Cần có kĩ năng tốt hay chỉ cần 'một trái tim yêu thương'? - ảnh 2

Khánh Vân trở thành hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sau câu trả lời ứng xử: "Em chẳng có gì ngoài một trái tim yêu thương cả"

FBNV

Trước câu hỏi này, Nguyễn Thị Như Hương, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, cho rằng cả kĩ năng sống và trái tim yêu thương đều là điều cần thiết ở một người trẻ. Đối với cô, đây đều là những yếu tố không thể thiếu của một người trong thời buổi hiện đại.

Cô gái trẻ này chia sẻ: "Mình rất chú trọng việc trau dồi kĩ năng cho bản thân mình, điển hình như ngoại ngữ, kĩ năng thuyết trình, nói trước đám đông… Các kĩ năng này giúp mình rất nhiều thứ trong cuộc sống và mình nghĩ việc nắm rõ các kĩ năng này giúp mình dễ thích nghi với sự thay đổi bất ngờ của cuộc sống hơn".

Như Hương cho biết cũng chính nhờ những kĩ năng sống mà bản thân luôn không ngừng trau dồi đã giúp cô có được những việc làm tốt và tìm kiếm được nhiều cơ hội mới mẻ.

"Việc trau dồi rèn luyện nhiều kĩ năng khác nhau còn giúp mình thay đổi trở nên tốt hơn, quyết đoán và có lập trường hơn, tư duy cũng tốt hơn nhiều", Như Hương bộc bạch.

Dù vậy, cô sinh viên cũng cho rằng sự thành công của người trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó không thể thiếu một trái tim đầy nhiệt huyết, sự kiên trì, nỗ lực cố gắng và luôn học hỏi không ngừng.

Hoa hậu Thùy Tiên: "Tôi đâu nghĩ sẽ được vào top 10"

Còn theo ý kiến của Phạm Huệ Mẩn, sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM thì "một trái tim yêu thương" là điều rất quan trọng để một người lớn lên và phát triển về mọi mặt. Huệ Mẩn cho rằng "trái tim yêu thương" của một người được hình thành bởi nhiều yếu tố, từ tình cảm gia đình, sự giáo dục đúng mực và nhận thức đúng đắn. Chính vì thế một trái tim yêu thương là điều đáng được trân trọng.

Đấu trường nhan sắc: Cần có kĩ năng tốt hay chỉ cần 'một trái tim yêu thương'? - ảnh 3

Huệ Mẩn (hàng dưới, thứ 4 từ trái qua) cùng các bạn sinh viên tham gia chiến dịch Mùa Hè xanh

NVCC

Huệ Mẩn tâm sự: "Mình rất thích tham gia các công tác tình nguyện, muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chỉ cần có thể góp phần giúp đỡ người khác là mình đã cảm thấy rất tự hào. Mình sống theo con tim nhiều hơn, dù mình biết kĩ năng vẫn là điều không được bỏ sót, phải luôn trau dồi không ngừng. Chính vì thế mình nghĩ rằng là một hoa hậu, đại diện cho người trẻ ở Việt Nam thì "trái tim yêu thương" là một điều cần thiết. Tuy nhiên, nó cũng phải được đi song song cùng các kĩ năng cơ bản, ngoại ngữ là một trong những điều cần chú trọng để có thể giao tiếp cùng bạn bè quốc tế".

Khi được hỏi kĩ năng quan trọng hay trái tim yêu thương quan trọng, Đan Thanh, 22 tuổi, MC tự do tại TP.HCM cho biết: "Với riêng bản thân mình thì mình thấy kĩ năng có phần quan trọng hơn vì đây là điều kiện giúp cho những người trẻ như mình phát triển bản thân một cách toàn diện. Mình luôn không ngừng trau dồi các kĩ năng như kĩ năng nói tự tin trước đám đông, kĩ năng giải quyết những tình huống bất ngờ, kĩ năng làm việc độc lập và làm việc tập thể. Thiếu cái nào là mình sẽ cố gắng để hoàn thiện vì các kĩ năng này sẽ hỗ trợ rất lớn cho công việc biên tập viên, MC của mình".

Nữ MC cho rằng khi đã nắm chắc trong tay các kĩ năng cần thiết rồi thì bạn sẽ luôn là người làm chủ bản thân, tự tin, giải quyết mọi vấn đề, nó còn khiến người ta có sức hút và luôn lan tỏa một nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Đan Thanh còn cho rằng nếu không có các kỹ năng thì rất nhiều bạn trẻ dễ rơi vào tình trạng vô cảm, dễ nổi nóng, kích động và thậm chí là sống buông thả, dựa dẫm vào người khác. Như vậy thật lãng phí tuổi xuân và cuộc sống.

"Là người trẻ thì mình thấy chúng ta hãy ngừng sống lười biếng và vô cảm mà hãy cố gắng, trau dồi, thiếu kĩ năng nào thì bù kĩ năng đó, thành công sẽ tỉ lệ thuận với sự cố gắng của chúng ta thôi", Đan Thanh chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU