Đâu thực sự là 'cần câu' của người nghèo ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc giảm nghèo tại TP.HCM rất đáng quan tâm, nhất là khi số hộ nghèo, hộ cận nghèo tăng lên đáng kể do dịch Covid-19.

Theo thống kê vào tháng 10.2021, TP.HCM có hơn 58.000 hộ nghèo, cận nghèo với hơn 227.000 nhân khẩu.

Khi giám sát về tình hình triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 tại UBND Q.12 ngày 25.5, các đại biểu (ĐB) HĐND TP.HCM đã thảo luận rất nhiều về các chính sách hỗ trợ.

Đâu thực sự là 'cần câu' của người nghèo ? - ảnh 1

Chúng tôi chú ý những ý kiến của các ĐB khi dẫn chứng về gói hỗ trợ Covid-19 tại địa phương. Theo đó, dẫu quy trình đã được rút ngắn để người dân có thể nhanh chóng chạm tay gói an sinh, nhưng qua giám sát thực tế, không ít trường hợp vì phiền hà bởi các loại thủ tục mà bỏ luôn số tiền được hỗ trợ.

Chính vì vậy, các ĐB đề nghị quy trình, thủ tục các chương trình vay vốn, bảo hiểm xã hội, học nghề, xuất khẩu lao động... cho người nghèo phải đơn giản hóa. Đồng thời, người nghèo cần được tiếp cận nguồn vốn một cách kịp thời, tránh sập bẫy vay nóng.

Từ lâu, những khoản viện trợ nước ngoài hay các chính sách tài chính hỗ trợ ở quốc gia vẫn được xem như “cần câu” của người nghèo, bởi giải pháp này có thể giúp họ vực dậy tinh thần lập nghiệp, hứng chí làm ăn. Tuy nhiên, thực tế xét về nhiều mặt khi vận hành các chính sách ấy chưa thật sự hiệu quả.

Có lẽ vì thế, nhiều ĐB HĐND TP.HCM tin rằng giải pháp căn cơ giúp người dân thoát nghèo vẫn là chú trọng vai trò của giáo dục và thực hiện hiệu quả các chương trình giải quyết việc làm. Qua đó, người nghèo tìm ra cách giải quyết vấn đề của chính mình.

Thoát nghèo không chỉ là câu chuyện của VN mà còn ở rất nhiều quốc gia. Có thể khẳng định chương trình hỗ trợ giảm nghèo tốt là chương trình khi triển khai được nhà chức trách chú tâm và đơn giản quy trình, thủ tục. Phía chính quyền cơ sở có thể thông qua việc phân loại các nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo và lắng nghe họ để có cách hỗ trợ hợp lý nhất cho từng hoàn cảnh. Giảm nghèo bền vững không thể chỉ dựa vào những phương hướng chung chung và những chương trình mang tính chất phong trào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU