Đấu thầu tập trung thuốc quốc gia khắc phục thiếu hụt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trung tâm đấu thầu tập trung thuốc quốc gia (Trung tâm), Bộ Y tế đã mở thầu (hồ sơ đề xuất tài chính) các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022 - 2023.

Ngày 29.6, Trung tâm đấu thầu tập trung thuốc quốc gia (Trung tâm), Bộ Y tế đã mở thầu (hồ sơ đề xuất tài chính) các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022 - 2023 và dự kiến sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu trong tháng 7. Hiện có gần 200 thuốc trong danh sách đấu thầu tập trung, là các thuốc có số lượng sử dụng nhiều, chi phí lớn. Đấu thầu tập trung kịp thời điều tiết thuốc giữa các đơn vị trên cả nước, tránh thiếu hụt thuốc. Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, các đơn vị lựa chọn sẽ cung ứng thuốc đến các bệnh viện công, tháo gỡ một phần tình trạng thiếu thuốc điều trị. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Trung tâm lưu ý các đơn vị chủ động mua sắm theo hướng dẫn, vì Trung tâm chỉ mua sắm tập trung khoảng gần 200 thuốc trong số hàng ngàn thuốc được sử dụng trong hệ thống bệnh viện công lập trên cả nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, TP đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc và nguyên nhân. Thời điểm thống kê từ 1.1 - 15.6.2022. Theo số liệu thống kê sơ bộ, riêng từ đầu năm 2022 đến hết tháng 4, có 226 nhân viên y tế ở Hà Nội xin nghỉ việc, 17 người khác xin chuyển công tác. Tại TP.HCM, tính riêng quý 1/2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU