Đau răng tại nhà vào ban đêm, có thể làm gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau răng là một cảm giác khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm, theo chuyên trang Medical News Today. Dưới đây là một số phương pháp có thể làm dịu cơn đau tại nhà mà không cần dùng thuốc.

Đau răng buổi tối gây nhiều khó chịu /// Ảnh: SHUTTERSTOCK
Đau răng buổi tối gây nhiều khó chịu
Ảnh: SHUTTERSTOCK

Chườm lạnh

Việc chườm lạnh có thể giúp làm dịu cơn đau răng và giúp người bệnh có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Túi đá dùng để chườm nên được bọc trong khăn khô và sạch, đặt lên vùng bị đau trong vòng 15–20 phút, có thể chườm nhiều lần trong đêm nếu cơn đau còn tiếp diễn.

Kê cao gối nằm

Khi nằm, máu trong cơ thể sẽ tụ nhiều về đầu, dễ gây thêm cảm giác đau đớn. Do đó, việc kê cao đầu bằng một hoặc hai chiếc gối có thể giúp làm dịu cơn đau, cũng giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Súc nước muối

Nước muối là một chất kháng khuẩn tự nhiên, do đó có thể làm giảm viêm và giúp bảo vệ răng khỏi bị nhiễm trùng. Súc miệng bằng nước muối là cách chữa đau răng đơn giản và phổ biến tại nhà.

Uống trà bạc hà

Các nhà nghiên cứu lưu ý bạc hà có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn và chống ô xy hóa, đơn cử như menthol. Đây là một thành phần hoạt tính trong bạc hà, có tác dụng gây tê nhẹ. Do vậy, việc uống trà bạc hà hoặc ngậm trà trà bạc hà ấm cũng có thể giúp làm giảm cơn đau tạm thời cho răng.

Ngậm đinh hương

Một hợp chất có nhiều trong đinh hương là eugenol, hoạt động như một loại thuốc giảm đau. Kết quả của một thử nghiệm lâm sàng hồi năm 2015 cho thấy những người bôi eugenol lên nướu và ổ răng sau khi nhổ sẽ ít bị đau và viêm hơn trong quá trình lành thương.

Để sử dụng đinh hương trong chữa chứng đau răng, người bệnh có thể ngâm đinh hương trong nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, thoa hỗn hợp lên vùng răng bị đau, hoặc cho vào túi lọc và ngậm vào miệng, theo Medical News Today

Tỏi

Từ lâu, tỏi đã được biết đến với khả năng kháng khuẩn ưu việt. Hợp chất chính làm nên khả năng kháng khuẩn của tỏi là allicin. Nó cũng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng.

Việc dùng tỏi để chữa đau răng rất đơn giản. Người bệnh chỉ cần nhai một vài tép tỏi và để nó ở gần vùng răng đang bị đau. Cơn đau sẽ nhanh chóng được làm dịu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU