Đau lưng như thế nào là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ung thư tuyến tụy không chỉ là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà còn là một trong những căn bệnh gây đau đớn nhất.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tụy là đau lưng /// SHUTTERSTOCK
Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tụy là đau lưng
SHUTTERSTOCK

Các tác giả của nghiên cứu được đăng trên tạp chí về ung thư đường tiêu hóa World Journal of Gastrointestinal Oncology, đã viết ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ác tính gây đau đớn nhất, theo eatthis.com.

Nguyên nhân là do thiếu xét nghiệm tầm soát định kỳ, ung thư tuyến tụy thường được phát hiện sau khi đã phát triển nặng, đã di căn đến bụng hoặc xương, hoặc chèn ép lên các cơ quan khác hoặc cột sống.

Khả năng có thể cứu sống bệnh nhân ung thư tuyến tụy là phát hiện sớm trước khi ung thư di căn ra ngoài tuyến tụy.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tụy là đau lưng, theo eatthis.com.

Đau lưng lan ra sau lưng có thể do nhiều nguyên nhân, và hầu hết thường không nghiêm trọng.

Nhưng đau lưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết. Khối u bắt đầu trong tuyến tụy có thể chèn lên các cơ quan lân cận, gây đau. Đôi khi, ung thư tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, gây ra đau lưng.

Đặc biệt, nếu cơn đau lưng có kèm theo một trong những dấu hiệu sau:

Phân màu nhạt hoặc có dầu

Tuyến tụy sản xuất các enzym giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Ung thư tuyến tụy có thể làm gián đoạn quá trình này. Hậu quả có thể là phân có dầu hoặc nổi lên, một dấu hiệu cho thấy cơ thể không phân hủy chất béo trong chế độ ăn uống đúng cách.

Bình thường, mật và một thành phần của mật là bilirubin làm cho phân có màu nâu, nhưng nếu đường mật bị khối u chặn lại, phân có thể có màu nhạt hơn, thậm chí có màu đất sét hoặc xám.

Đau lưng như thế nào là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy?1

Nếu cảm thấy buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn đồ béo, đó có thể là một dấu hiệu khác chỉ ra khối u tuyến tụy

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn đồ béo

Nếu cảm thấy buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn đồ béo, đó có thể là một dấu hiệu khác cho thấy khối u tuyến tụy có thể đang ngăn cơ thể tiêu hóa chất béo.

Các khối u tuyến tụy có thể gây tắc nghẽn một phần đường tiêu hóa, gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn. Nếu điều này xảy ra nhiều lần, hãy đi khám ngay, theo eatthis.com.

Vàng da vàng mắt

Vàng da, hoặc vàng mắt, xảy ra khi bilirubin tích tụ trong máu. Đường đi của mật là từ túi mật qua ống mật chủ, đi qua tuyến tụy. Nếu một khối u phát triển trong đầu tụy, nó có thể gây tắc nghẽn ống mật và dòng chảy của mật, và có thể dẫn đến vàng da.

Đột ngột khởi phát bệnh tiểu đường

Nếu đột nhiên phát triển bệnh tiểu đường dù đã tuân theo chế độ ăn uống hợp lý và giữ mức cân nặng hợp lý, đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Nguyên nhân là do tuyến tụy sản xuất insulin, có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khối u có thể làm gián đoạn quá trình này, có khả năng gây ra sự phát triển đột ngột của bệnh tiểu đường loại 2.

Đó cũng có thể là lý do khiến bệnh nhân tiểu đường đang kiểm soát tốt bệnh, đột nhiên cảm thấy khó kiểm soát, theo eatthis.com.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU