Đau lưng - nguyên nhân và cách phòng tránh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau lưng gây cảm giác phiền toái, và hầu hết ai cũng trải qua đau lưng ít nhất một lần trong đời.

Dân văn phòng thường xuyên bị đau lưng /// Ảnh: Shutterstock
Dân văn phòng thường xuyên bị đau lưng
Ảnh: Shutterstock

Dấu hiệu của đau lưng

Đau lưng là một trong những lý do khiến mọi người tìm đến bác sĩ hoặc phải bỏ dở dang công việc đang làm. Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Nếu đau lưng kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn được coi là mạn tính.

Theo TS BS Nguyễn Minh Anh - Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) - các dấu hiệu của bệnh đau lưng có thể bao gồm: đau cơ, đau lan xuống chân, không có khả năng đứng thẳng...

Khi đau lưng có các triệu chứng sau thì không nên xem thường mà phải nhanh chóng tìm đến bác sĩ. Đó là, đau lưng không giảm hoặc cường độ cao, đặc biệt là vào ban đêm, khi nằm xuống hoặc khi đi lại. Đau lưng lan xuống một hoặc cả hai chân, đặc biệt là nếu cơn đau kéo xuống dưới đầu gối. Yếu, tê hoặc ngứa ran ở một chân hoặc cả hai. Rối loạn tiêu tiểu. Đau lưng kèm với sốt, sụt cân không giải thích được.

Đau lưng - nguyên nhân và cách phòng tránh - ảnh 1
Yoga là một trong những liệu pháp giúp giảm đau lưng hiệu quả
Ảnh: Shutterstock

Nguyên nhân của đau lưng

ThS. BS Lê Viết Thắng - Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) cho biết đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do căng cơ và dây chằng, đau thần kinh tọa, viêm khớp, trượt đốt sống, loãng xương, ung thư cột sống.

Đau lưng - nguyên nhân và cách phòng tránh - ảnh 2

tin liên quan

Làm gì để không bị đau nhức người?

Ai cũng có thể trải qua những cơn đau nhức người, đau lưng, nhức đầu,… tại một vài thời điểm trong cuộc sống. Đau thường là một biểu hiện của tình trạng viêm trong cơ thể, theo bà Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại SuperfoodUK.com.

Hiện nay, rất ít người phẫu thuật khi chữa bệnh đau lưng. Phẫu thuật chỉ có hiệu quả trên những bệnh chèn ép thần kinh nặng, không đáp ứng với điều trị thuốc và vật lý trị liệu như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy xẹp đốt sống do loãng xương, u tủy... Ngoài ra còn có những phương pháp trị liệu khác mang hiệu quả nhất định như: nắn bóp chăm sóc, châm cứu, massage, thư giãn và yoga.

Phòng chống

Có thể tránh đau lưng bằng cách cải thiện điều kiện thể chất và thực hành vận động thích hợp: tập thể dục, trong đó đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tốt; bỏ hút thuốc lá; giảm cân; tư thế đứng và ngồi đúng. Đồng thời, hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đau lưng bao gồm: hút thuốc lá, béo phì, làm việc chân tay nặng, lo âu, trầm cảm...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU