Đau lưng kiểu này phải đi gặp bác sĩ ngay!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau lưng khá phổ biến và thường là do dây thần kinh bị chèn ép và không có gì quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đôi khi đau lưng có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Đau lưng không khỏi hoặc không thuyên giảm sau một vài ngày, càng ngày càng đau dữ dội hơn luôn là dấu hiệu xấu và cần phải được xem xét nghiêm túc /// SHUTTERSTOCK
Đau lưng không khỏi hoặc không thuyên giảm sau một vài ngày, càng ngày càng đau dữ dội hơn luôn là dấu hiệu xấu và cần phải được xem xét nghiêm túc
SHUTTERSTOCK

Đau lưng không khỏi hoặc không thuyên giảm sau một vài ngày, càng ngày càng đau dữ dội hơn luôn là dấu hiệu xấu và cần phải được xem xét nghiêm túc. Hãy đi khám ngay lập tức, theo The Healthy.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh liệt kê 9 dấu hiệu cơn đau lưng có thể chỉ ra vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

1. Đau lưng kèm theo cảm giác tê

Tiến sĩ Anand nói, nếu đau lưng kèm theo tê hoặc ngứa ran xung quanh vùng kín hoặc mông, đặc biệt là ở chân, thì đó có thể là dấu hiệu của chấn thương dây thần kinh thắt lưng hoặc tổn thương cột sống.

Điều này có thể dẫn đến liệt nếu không được điều trị kịp thời. Ông Anand nói, các triệu chứng thần kinh, như yếu hoặc tê, đau lưng đều cho thấy vấn đề rất nghiêm trọng và không bao giờ được bỏ qua.

2. Đau lưng kèm theo đại tiểu tiện không tự chủ

Tiến sĩ S. Adam Ramin, bác sĩ tiết niệu tại Los Angeles (Mỹ), cho biết: Đau lưng kèm theo đại tiểu tiện không tự chủ, hoặc cảm giác ngày càng yếu hoặc tê ở chân, xương chậu và hông, có thể là vấn đề nghiêm trọng.

Theo tiến sĩ Ramin, những triệu chứng này có thể chỉ ra bệnh đa xơ cứng, một số loại ung thư, tổn thương dây thần kinh hoặc nhiễm trùng.

Một triệu chứng khác là không có cảm giác khi lau chùi hậu môn sau khi đi vệ sinh.

3. Đau lưng kèm theo sụt cân

Giảm cân nhanh luôn là điều nguy hiểm. Và khi đi kèm với đau lưng, đó có thể là dấu hiệu của một khối u trong cột sống, tiến sĩ Neelima Denduluri, bác sĩ chuyên khoa ung thư ở Virginia, phó giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Mỹ), cho biết. Các khối u ung thư chèn ép lên cột sống cũng có thể ảnh hưởng đến dạ dày, dẫn đến chán ăn.

Một số khối u bắt đầu từ cột sống, nhưng thường là do di căn từ nơi khác, như phổi, ung thư vú, thận và tuyến tiền liệt.

4. Đau lưng kèm theo tiểu khó, đau khi đi tiểu

Đau lưng dữ dội hoặc đau “lăn lộn” - là dấu hiệu cho thấy một viên sỏi thận đang cố gắng di chuyển qua niệu quản, tiến sĩ Ramin nói.

Nếu cơn đau lưng xảy ra theo từng cơn co thắt hoặc đau khi cố gắng đi tiểu hoặc thấy có máu trong nước tiểu, cần đi cấp cứu ngay, theo The Healthy.

Đau lưng kiểu này, coi chừng bệnh nguy hiểm1

Nếu đau đến độ không thể ngủ được, cần đi khám ngay

ẢNH: SHUTTERSTOCK

5. Đau lưng kèm theo đau bụng

Đau lưng khu trú sẽ hiếm khi di chuyển đến bụng. Nhưng cơn đau lưng có thể bắt nguồn từ bụng, tiến sĩ Anand nói.

Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, đau bụng kèm theo đau lưng có thể do nhiều vấn đề khác nhau ở bụng, gồm chảy máu trong, ung thư hoặc chứng phình động mạch chủ bụng.

Đau thắt lưng cấp tính có thể là triệu chứng của phình động mạch chủ bụng. Nếu cơn đau nghiêm trọng và liên tục, hãy đi cấp cứu ngay, bác sĩ Anand nói.

6. Đau lưng kèm theo khối u ở ngực hoặc nách

Tiến sĩ Denduluri cho biết, đau lưng có thể là một triệu chứng ít được biết đến của ung thư vú.

Ung thư vú có thể di căn trước khi được phát hiện, gây ra các triệu chứng ở các bộ phận không liên quan, cả nam giới cũng có thể bị ung thư vú.

7. Đau đến nỗi không ngủ được

Tiến sĩ Anand nói, đau lưng do hoạt động quá sức hoặc do chấn thương nhỏ sẽ dễ chịu hơn khi nằm nghỉ. Nhưng nếu đau đến độ không thể ngủ được, cần đi khám ngay, ông nói.

Điều này có thể do một bệnh nào đó, nhưng chắc chắn là nghiêm trọng.

Nếu cơn đau kèm theo chán ăn, sốt, yếu hoặc tê, hãy đi khám ngay lập tức.

8. Kèm theo loãng xương

Nếu bị loãng xương và cơn đau lưng đột ngột xuất hiện, có thể đó là gãy một đốt sống.

Gãy xương do loãng xương rất phổ biến ở người cao tuổi, tiến sĩ Anand nói. Họ thậm chí có thể không cảm thấy đau khi xảy ra gãy xương, nhưng cơn đau ngày càng nặng lên theo thời gian. Nguyên nhân phổ biến có thể là do bị ngã trước đó, nâng vật nặng hoặc thậm chí là chỉ ho dữ dội.

9. Chỉ một va chạm nhẹ cũng gây đau lưng càng ngày càng nặng

Một khả năng khác là "gãy xương bệnh lý" trong đó khối u đã làm cho cột sống yếu đi và bị gãy dù chỉ va chạm nhẹ, tiến sĩ Anand giải thích.

Ông cho biết thêm: “Đôi khi kiểu đau lưng này tiết lộ một người bị ung thư”.

Ngoài ra, đau lưng nếu kèm theo các triệu chứng sau cũng là vấn đề nghiêm trọng, cần đi khám ngay.

• Tức ngực

• Sốt cao từ 38°C trở lên

• Sưng hoặc biến dạng ở lưng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU