Đau lưng kéo dài dẫn đến liệt chân, đi khám phát hiện u tủy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nam bệnh nhân 32 tuổi, ở TP.HCM, đau lưng kéo dài nhiều tháng nay nhưng nghĩ là đau cơ thông thường nên chỉ điều trị giảm đau, sau đó 2 chân yếu dần, liệt, đi lại khó khăn.

Ngày 9.8, ThS.BS. Trần Vũ Hoàng Dương - Trưởng khoa Sọ não cột sống 2, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết, sau nhận định đánh giá tình trạng ban đầu, các bác sĩ quyết định phẫu thuật vi phẫu lấy u tủy cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ trong phòng phẫu thuật, bác sĩ đã bóc tách và lấy toàn bộ u dưới kính hiển vi phẫu thuật. Sau phẫu thuật 4 ngày, sức cơ 2 chân của bệnh nhân cải thiện. Bệnh nhân đã có thể tập đi lại với sự trợ giúp của thân nhân, tiểu tự chủ.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết bệnh bắt đầu bằng những cơn đau lưng kéo dài nhiều tháng nay. Tuy nhiên do nghĩ là đau cơ thông thường nên chỉ điều trị giảm đau mà không khám chuyên khoa. Khoảng 1 tuần nay bệnh nhân đau lưng nhiều, tê dần từ dưới rốn trở xuống vùng bẹn và 2 chân, kèm theo yếu 2 chân, đi lại khó khăn. Hai ngày trước nhập viện bệnh nhân liệt hoàn toàn chân trái, yếu chân phải, sức cơ chỉ còn 1/5, đi tiểu khó.

Bệnh nhân đến một bệnh viện lớn tại TP.HCM để được khám và chụp MRI. Tại đây kết quả hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị u tủy ngực D9-D11, khối u lớn, gây chèn ép nặng tủy ngực, bệnh nhân được hẹn phẫu thuật sau 1 tuần. Đến tối bệnh nhân bí tiểu hẳn, quyết định nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á.

Đau lưng kéo dài dẫn đến liệt chân, đi khám phát hiện u tủy - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

bvcc

ThS.BS. Trần Vũ Hoàng Dương khuyến cáo khi xuất hiện đau lưng kéo dài không đáp ứng với điều trị giảm đau thông thường, đặc biệt là ở người trẻ thì nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để khám chuyên khoa, tránh trường hợp để lâu có thể gây tổn thương chức năng vận động, điều trị sẽ mất nhiều thời gian và tỷ lệ hồi phục thấp hơn.

Bác sĩ cho biết cộng hưởng từ (MRI) cột sống là phương tiện chẩn đoán hình ảnh có độ xâm lấn ít, tính an toàn cao, giúp phát hiện sớm các tổn thương nghi ngờ khi thăm khám lâm sàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU