Đau lưng dưới: Các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau lưng dưới, đặc biệt là những cơn đau xảy ra trong thời gian dài, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh. Nó có thể gây khó ngủ, khó làm việc và cản trở nhiều hoạt động hằng ngày.

Đau lưng dưới là một trong những cơn đau lưng khó chịu nhất ảnh hưởng đến vùng thắt lưng. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là gây đau nhức đột ngột khi đứng lên, ngồi xuống, cúi xuống hoặc cơn đau âm ỉ, dai dẳng trong thời gian dài, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đau lưng dưới: Các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà - ảnh 1

Đau lưng dưới có thể gây khó ngủ và cản trở vận động

SHUTTERSTOCK

Đau lưng, trong đó có đau lưng dưới, là tình trạng khá phổ biến. Tại Mỹ, số liệu của Viện Chính sách Chăm sóc Sức khỏe Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy có khoảng 65 triệu người từng bị đau lưng hành hạ, trong đó có 16 triệu người bị đau mạn tính.

Phần lớn những cơn đau lưng dưới sẽ khỏi sau vài ngày hoặc vài tuần. Viện Rối loạn Thần kinh Quốc gia và Đột quỵ (NINDS) của Mỹ khuyến cáo người bệnh cần làm là nghỉ ngơi hợp lý, uống thuốc giảm đau không kê đơn hoặc ngủ đúng tư thế.

Một số biện pháp thực hiện tại nhà cũng có thể giúp cơn đau mau thuyên giảm. Theo các chuyên gia, điều trước tiên người bị đau lưng dưới cần biết là nghỉ ngơi rất quan trọng nhưng không nên nằm cả ngày. Họ cần dành thời gian để duy trì vận động.

Nếu bạn bị chấn thương hoặc bác sĩ khuyến nghị hạn chế vận động thì hãy làm theo và sắp xếp chiếc giường êm ái để nằm nghỉ. Nhưng khi tình trạng đã thuyên giảm thì hãy bắt đầu tập đi bộ và thực hiện đều đặn các bài tập nhẹ nhàng giúp giảm đau. Điều quan trọng là đừng tập luyện quá sức. Bạn có thể bắt đầu với vài phút đi bộ mỗi ngày hoặc các bài tập yoga đơn giản.

Một phương pháp khác cũng giúp giảm đau lưng là chườm nóng hay chườm lạnh. Cách này áp dụng cho những cơn đau lưng cấp tính và ngắn hạn.

Tuy nhiên, nếu cơn đau lưng kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn thì có thể thành đau mạn tính. Khi đó, người bệnh cần được điều trị chuyên môn. Bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc để kiểm soát cơn đau. Nếu thuốc không hiệu quả thì người bệnh có thể cần phải phẫu thuật, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU