Đau lòng 3 chị em ruột tại Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn whitmore

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã báo cáo về trường hợp 3 bệnh nhi là chị em ruột tại địa phương tử vong do nhiễm khuẩn whitmore, đồng thời cho biết đang triển khai các kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa bệnh tại địa bàn.

Bé T.Q.K nhiễm khuẩn whitmore được điều trị tại bệnh viện nhưng không qua khỏi /// Ảnh CTV
Bé T.Q.K nhiễm khuẩn whitmore được điều trị tại bệnh viện nhưng không qua khỏi
Ảnh CTV

Sáng 18.11, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn (Hà Nội), cho biết đã có thêm một bệnh nhi trên địa bàn tử vong do nhiễm khuẩn whitmore, nâng tổng số người tử vong vì bệnh này lên 3 người. 3 bệnh nhân này là chị em ruột.

Cụ thể, theo báo cáo sơ bộ của TTYT Sóc Sơn, gia đình anh T.V.C (32 tuổi, ngụ tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) sinh được 3 người con, 1 gái và 2 trai.

Ngày 6.4, bé T.Q.T (7 tuổi, con gái đầu, đang học lớp 1) lên cơn sốt cao, gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không có tiến triển. Đến chiều 8.4, bé T. được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn điều trị. Ngày 9.4, bé tiếp tục được chuyển lên tuyến trên thì tử vong, được chẩn đoán do nhiễm khuẩn hoại tử đường ruột (khuẩn whitmore).

Tiếp đó, ngày 27.10, đến lượt bé T.V.C (5 tuổi, con thứ 2 của gia đình anh C.) bị sốt cao 38,5 °C, kèm đau bụng. Ngày hôm sau, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi T.Ư thăm khám và điều trị. Tới 31.10, bé tử vong với chuẩn đoán nhiễm khuẩn whitmore.

Ngày 10.11, bé T.Q.K (hơn 1 tuổi, em út trong gia đình) tiếp tục có những biểu hiện tương tự anh chị mình, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị. Đến ngày 17.11, bé tử vong.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết thương hở

Lãnh đạo TTYT huyện Sóc Sơn cho biết, sau khi 3 bệnh nhi nhiễm khuẩn whitmore, trung tâm đã cử cán bộ xuống địa bàn điều tra, nắm bắt tình hình dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể, qua kiểm tra, các thành viên còn lại trong gia đình và các hộ dân xung quanh đều khỏe mạnh, không phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh này.

TTYT Sóc Sơn nhận định, bệnh lây truyền chủ yếu qua vết thương hở, một số ít có thể lây qua đường hô hấp, tiêu hóa và từ người sang người nhưng rất hiếm. Do vậy, các yếu tố nguy cơ bùng phát, lây lan thành dịch tại đây là không cao.

TTYT Sóc Sơn khuyến cáo người dân cần rửa tay bằng xà phòng thường xuyên; đun sôi nước trước khi sử dụng; sử dụng đồ bảo hộ trong khi làm việc, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, tiếp xúc ngoài trời với mưa lớn và mây bụi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU