Đâu là đất nước hạnh phúc và ít hạnh phúc nhất thế giới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Afghanistan là quốc gia ít hạnh phúc nhất trên thế giới, trong khi đó Phần Lan là nước hạnh phúc nhất.

Đâu là đất nước hạnh phúc và ít hạnh phúc nhất thế giới? - ảnh 1

Một nhân viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đẩy hàng viện trợ cho một gia đình Afghanistan ở khu vực ngoại ô Kabul, Afghanistan vào tháng 10.2021

reuters

AP đưa tin trong báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Mạng lưới Các giải pháp Phát triển Bền vững Liên Hiệp Quốc công bố ngày 19.3, Afghanistan là nước có thứ hạng thấp nhất. Báo cáo này được công bố một ngày trước Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3.

Afghanistan xếp vị trí cuối cùng trong số 149 quốc gia được khảo sát, với số điểm là 2,5. Ở hạng 148 là Lebanon. Cùng với Afghanistan và Lebanon, Botswana, Rwanda và Zimbabwe là các nước có thứ hạng thấp nhất về mức độ hạnh phúc.

Trong khi đó, Phần Lan tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng trong năm thứ 4 liên tiếp với 7,8 điểm, tiếp theo là Đan Mạch. Thụy Sĩ, Iceland và Hà Lan cũng nằm trong số 5 nước có thứ hạng cao nhất.

Các nhà nghiên cứu xếp hạng các quốc gia sau khi phân tích dữ liệu trong ba năm. Họ đã xem xét một số chỉ số, bao gồm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, mạng lưới an toàn xã hội, tuổi thọ, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng của người dân và nhận thức về mức độ tham nhũng.

Afghanistan có thứ hạng kém ở cả 6 chỉ số, ngay cả trước khi Taliban kiểm soát Kabul. Công ty Gallup đã thực hiện một cuộc thăm dò vào năm 2018 và nhận thấy rằng rất ít người Afghanistan tham gia khảo sát có hy vọng vào tương lai. Trên thực tế, đa số người trả lời thăm dò nói rằng họ không có hy vọng cho tương lai.

Nhà phân tích Nasratullah Haqpal cho biết nạn tham nhũng kéo dài trong nhiều năm, nghèo đói gia tăng, thiếu việc làm, số người bị buộc phải sống dưới mức nghèo khổ ngày càng tăng và ít phát triển đã gây bất ổn nghiêm trọng. Sau năm 2001, hầu hết người Afghanistan đều có hy vọng cao sau khi Taliban bị lật đổ. Nhưng vào tháng 8.2021, Taliban giành quyền kiểm soát đất nước.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng các chỉ số của Afghanistan có thể giảm sâu hơn nữa vào năm tới, khi họ đo lường mức độ hạnh phúc của người Afghanistan sau khi Taliban xuất hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU