Dấu hiệu nào ở mắt cảnh báo phải đi khám thủy tinh thể?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi chúng ta già đi, nguy cơ suy giảm thị lực sẽ tăng lên. Một trong những nguyên nhân thường gặp là đục thủy tinh thể.

Đôi mắt có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe tổng thể. Chẳng hạn, mất thị lực đột ngột có thể do lưu lượng máu đến não hoặc mắt bị suy giảm, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dấu hiệu nào ở mắt cảnh báo phải đi khám thủy tinh thể? - ảnh 1

Những triệu chứng đặc trưng của đục thủy tinh thể là nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng chói và khó nhìn rõ ở nơi có ánh sáng mờ

SHUTTERSTOCK

Mắt lồi có thể là triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Nhìn mờ là do tiểu đường hay tròng trắng mắt bị vàng là dấu hiệu bệnh gan.

Với đục thủy tinh thể, người bệnh không chỉ nhìn mờ mà còn khó phân biệt màu sắc, nhất là màu xanh lam với tím. Đục thủy tinh thể xảy ra khi các protein trong thủy tinh thể của mắt bị vỡ, gây nhìn mờ.

Cảm giác mờ này như thể nhìn qua một kính chắn gió hay qua một lớp sương mù. Nguyên nhân là do thủy tinh thể đã bị vẩn đục.

Một dấu hiệu khác của đục thủy tinh thể là quáng gà. Triệu chứng thường gặp của quáng gà là không nhìn rõ được vào ban đêm hoặc ở những nơi có ánh sáng yếu như rạp chiếu phim. Với người bị quáng gà, chạy xe ban đêm sẽ đặc biệt khó khăn do ánh sáng của đèn đường và đèn pha khiến họ khó quan sát. Họ cũng gặp khó khăn hơn khi đọc sách, theo Học viện Nhãn khoa Mỹ (AAO).

Người bị đục thủy tinh thể cũng nhạy cảm với ánh sáng chói. Người bệnh do không nhìn rõ nên họ cũng thuờng xuyên thay kính thuốc và kính áp tròng hơn. Họ cũng có thể nhìn 1 ra 2 và tình trạng này có thể chỉ xảy ra ở 1 mắt.

Tuổi cao sẽ làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Các thông kê cho thấy 61% người bị đục thủy tinh thể là phụ nữ, 39% là nam giới. Hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể sẽ phát triển chậm và không ảnh hưởng đến thị lực trong thời gian đầu. Lúc này, ánh sáng mạnh hơn vẫn có thể giúp họ đọc được sách.

Tuy nhiên, nếu càng để lâu thì mắt sẽ càng mờ. Mắt sẽ tiếp tục mờ đến mức ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày. Khi đó, người bệnh sẽ phải phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đây là thủ thuật an toàn và giúp khôi phục thị lực hiệu quả, theo tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU