Dấu hiệu đáng ngạc nhiên ở chân báo động tim bạn đang gặp sự cố

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi nghĩ về sức khỏe tim, có lẽ không ai nghĩ đến đôi chân. Nhưng dù ở cách xa trái tim, nhưng đôi chân vẫn có thể tiết lộ một số bệnh liên quan đến tim.

Sau đây là 4 dấu hiệu đáng ngạc nhiên cho thấy trái tim của bạn có thể đang gặp rắc rối.

Dấu hiệu đáng ngạc nhiên ở chân báo động tim bạn đang gặp sự cố - ảnh 1

Mặc dù ở cách xa trái tim nhất, đôi chân có thể tiết lộ một số bệnh về tim

Shuttertsock

1. Rụng lông chân

Bạn đã bao giờ để ý đến lông trên ngón chân của mình chưa?

Theo tiến sĩ Erum N. Ilyas, bác sĩ da liễu, Giám đốc điều hành và người sáng lập Phòng khám AmberNoon (Mỹ), rụng lông chân có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe tim mạch.

Tiến sĩ Ilyas nói: Rụng lông ở ngón chân có thể báo hiệu tuần hoàn kém, dẫn đến "giảm lưu lượng máu đến các mạch máu nhỏ hỗ trợ sự phát triển của lông, kể cả lông ở ngón chân. Việc sưng phù ở chân cũng có thể gây rụng lông ở ngón chân và bàn chân".

Tốt nhất hãy đi khám, nếu thấy những dấu hiệu trên.

2. Sưng phù bàn chân và mắt cá chân

Mang thai, một số thuốc hoặc ăn mặn đều có thể gây sưng phù bàn chân và mắt cá chân.

Nhưng bàn chân bị sưng cũng có thể có mối liên hệ quan trọng với tim, theo Mayo Clinic.

Biểu hiện bằng bàn chân sưng húp, da căng bóng, để lại dấu ấn sau khi bị ấn xuống trong vài giây. Điều này cũng có thể chỉ ra một loạt các vấn đề, bao gồm cả xơ gan và bệnh thận.

Các chuyên gia giải thích: Người bị suy tim sung huyết, một hoặc cả hai buồng dưới của tim sẽ mất khả năng bơm máu hiệu quả. Hậu quả là máu có thể dồn lại ở chân, mắt cá chân và bàn chân, gây sưng phù, theo Best Life.

Dấu hiệu đáng ngạc nhiên ở chân báo động tim bạn đang gặp sự cố - ảnh 2

Có 4 dấu hiệu đáng ngạc nhiên ở chân cho thấy trái tim của bạn có thể đang gặp rắc rối

Shuttertsock

3. Chân lạnh

Nhiều người thường bị lạnh bàn chân, bàn tay, tiến sĩ William Kormos, bác sĩ chăm sóc chính tại Bệnh viện Massachusetts, Giảng viên Y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết ở một số người, đó có thể là do di truyền.

Tuy nhiên, ông giải thích: "Nguyên nhân gây ra lạnh chân còn là giảm lưu thông ở tứ chi và tổn thương thần kinh do xơ vữa động mạch".

Ngoài cảm giác lạnh, bàn chân có thể có màu xanh hoặc tím khi ngồi, nhợt nhạt hoặc trắng khi nằm. Có thể cảm thấy đau ở bắp chân khi đi. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại vi.

4. Ngón chân màu tím hoặc xanh

Móng chân có màu xanh không có lý do - có thể cho thấy chứng tím tái. Tình trạng này xảy ra "khi da xanh, xám hoặc tím do máu không mang đủ oxy", theo Verywell Health.

Điều này có thể xảy ra ở móng tay cũng như các bộ phận khác của cơ thể, kể cả môi. Chứng tím tái xảy ra khi các cơ, các bộ phận và mô có thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Chứng tím tái có thể chỉ ra 3 tình trạng nghiêm trọng là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tăng áp động mạch phổi (một biến chứng của COPD) và suy tim sung huyết, theo Best Life.

Verywell Health khuyên nên tìm cách điều trị ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng như da, móng tay hoặc niêm mạc tím tái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU