Dấu hiệu cho thấy đồng yen ngày càng mạnh hơn khi USD suy yếu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự tăng giá nhanh chóng của đồng yen từ đầu năm 2018 làm cho nó trở thành một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất cho đến thời điểm này.

Tờ 10.000 yen Nhật /// Ảnh: Reuters
Tờ 10.000 yen Nhật
Ảnh: Reuters

Đồng yen dự kiến sẽ duy trì ở mức cao một phần do sự suy yếu của USD, một điều đang khiến đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn khi nhắc đến tài sản “ẩn náu an toàn”.

Theo CNBC, các nhà phân tích của Morgan Stanley đã viết trong một bản báo cáo hồi tuần trước rằng: “Chúng tôi thấy vẫn có thêm chỗ cho sự tăng giá của đồng yen. Theo quan điểm của chúng tôi, đồng yen cung cấp triển vọng đầu tư tốt hơn và an toàn hơn đồng USD vào thời điểm này”.

Lợi suất trái phiếu tăng, nhưng đồng USD thì không

Chỉ số đô la, loại chỉ số để đo giữa đồng USD với các loại tiền tệ chính khác trong giỏ tài chính, đã giảm từ tháng 12.2016. Xu hướng này được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục, ngay cả khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ và đồng USD có xu hướng truyền thống tăng và giảm theo tỷ lệ song song, nhưng sự tương quan này đã yếu dần trong thời gian gần đây. Trái ngược với sự sụt giảm của chỉ số đô la, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng gần 3% trong vài tháng gần đây.

Morgan Stanley cho biết nguyên nhân của tình trạng trên là do thâm hụt tài chính đang gia tăng trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việc chính phủ Mỹ phát hành nhiều trái phiếu để gây quỹ và tăng nguồn cung của Kho bạc đã đẩy giá trái phiếu và tăng lợi suất.

“Trước tình hình cạnh tranh gay gắt hơn giữa các quỹ trên toàn cầu, Mỹ sẽ phải cung cấp lợi suất cao hơn hoặc tỷ giá hối đoái rẻ hơn để có được lượng tiền cần thiết”, Morgan Stanley nói.

Kỳ vọng về đồng USD vẫn ở mức yếu trong năm nay đồng nghĩa với việc đồng yen sẽ tiếp tục là hạng mục ưa thích của các nhà đầu tư trong thời kỳ bất ổn của thị trường.

“Đồng tiền mạnh nhất của các loại tiền tệ chính”

Sự suy yếu của đồng bạc xanh không phải là lý do duy nhất đứng sau sự tăng giá của đồng yen. Theo Economist Intelligence Unit (EIU), doanh nghiệp độc lập thuộc tập đoàn nghiên cứu Economist Group, nền kinh tế mạnh mẽ của Nhật Bản đã góp phần thúc đẩy đồng tiền này. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã công bố tăng trưởng tám quý liên tiếp tính đến tháng 12.2017, giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong gần 30 năm.

“Một trong những điều đáng ngạc nhiên của nền kinh tế toàn cầu năm 2017 là hiệu quả kinh tế mạnh mẽ của Nhật Bản. Nước này hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu về xuất khẩu, chi tiêu của chính phủ nhiều hơn và rất nhiều khoản thanh khoản từ Ngân hàng Nhật Bản. Đồng yen sẽ là đồng tiền mạnh nhất trong số các đồng tiền chính trong năm nay”, Simon Baptist, nhà kinh tế trưởng của EIU, viết.

Song, theo bà Harumi Taguchi, nhà kinh tế học của HIS Markit, đồng yen mạnh và đồng USD yếu có khả năng gây tổn hại đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản, đặc biệt khi hơn một nửa lượng xuất khẩu của nước này được ký kết bằng USD. Sức mạnh của đồng yen, nếu bền vững, cũng có thể làm giảm giá cả và trật bánh những nỗ lực của Nhật Bản trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2%. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã nới lỏng điều kiện tiền tệ để kích thích chi tiêu và đầu tư, nhưng lạm phát vẫn còn thấp hơn mục tiêu.

“Sự tăng giá nhanh hơn của đồng yen có thể dẫn tới sự can thiệp của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ”, bà Taguchi, người dự đoán đồng yên sẽ “dần dần suy yếu”, nói.

Bà Taguchi cũng giải thích thêm rằng dữ liệu kinh tế tích cực từ Mỹ sẽ giúp ổn định thị trường tài chính, hạn chế các "chuyến bay" vốn tới các tài sản an toàn như đồng yen. Hơn nữa, thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ ở Mỹ và sự chắc chắn hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hỗ trợ đồng bạc xanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU