Đau gót chân nhưng chủ quan chỉ mua thuốc uống, phải nhập viện vì biến chứng nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân H. (42 tuổi, ở Gò Dầu, Tây Ninh) bị đau 2 gót chân và sưng chân nhiều năm nhưng chủ quan chỉ mua thuốc uống, đến khi nhập viện khám, bác sĩ phát hiện biến chứng nặng phải phẫu thuật.

Ngày 2.8, BSCKI. Triệu Quốc Ngọc, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết sau khi thăm khám và chỉ định cận lâm sàng, kết quả ghi nhận bệnh nhân bị thoái hóa gai xương gót chân hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán Hội chứng Haglund là nguyên nhân chính gây sưng đau gót chân hai bên nhiều năm nay. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện và hướng điều trị là tiến hành phẫu thuật mài xương và đính nơi bám gân gót hai bên.

Bệnh nhân cho biết mình bị đau 2 gót chân và sưng chân đã nhiều năm nhưng chủ yếu mua thuốc uống. Nay đi đứng đau nhiều, uống thuốc cũng không giảm. Sau khi tư vấn và nhận được sự đồng ý, ê kíp phẫu thuật của Khoa Chấn thương chỉnh hình đã xếp lịch phẫu thuật ngay sau đó.

Quá trình phẫu thuật diễn ra trong khoảng thời gian gần 1 tiếng, ê kíp thực hiện cắt lọc mô viêm, cưa phần biến dạng xương gót, rửa sạch, khâu đính gân gót hai bên. Kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Khoa Chấn thương chỉnh hình chăm sóc và theo dõi sau mổ. Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục tốt, vết mổ khô và giảm đau.

Đau gót chân nhưng chủ quan chỉ mua thuốc uống, phải nhập viện vì biến chứng nặng  - ảnh 1

Bệnh nhân tập đi lại sau khi phẫu thuật

bvcc

BSCKI. Triệu Quốc Ngọc cho biết bệnh Haglund là căn bệnh liên quan đến xương khớp, biểu hiện là đau phía sau gót. Bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc chống viêm và giảm đau nhưng trường hợp nặng thì sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ gai xương gót chân. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến đến khả năng vận động của người bệnh.

Vì vậy, khi gặp bất kỳ những bất thường khiến khả năng vận động bị hạn chế thì người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị và có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU