Đau đầu gối kích hoạt trầm cảm ở người già

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản nói rằng đau đầu gối ở người cao tuổi có thể khiến họ bị trầm cảm, theo hãng tin IANS.

 /// Reuters
Reuters

Bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi một khớp xương bị viêm, thường là do sụn bảo vệ và các mô khác làm đệm cho các khớp xương như đầu gối bị thương tổn và bào mòn qua thời gian.

Chứng đau đầu gối từ bệnh thoái hóa khớp có thể khiến bạn khó chăm sóc bản thân, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Đến lượt mình, đau đầu gối có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Cuộc nghiên cứu do chuyên gia Yuji Nishiwaki thuộc Đại học Toho chủ trì cho thấy người cao tuổi bị đau đầu gối vào ban đêm khi ở trên giường, lúc mang vớ hoặc lên xuống ô tô dễ có các triệu chứng trầm cảm.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 573 người từ 65 tuổi trở lên. Khi cuộc nghiên cứu bắt đầu (vào khoảng giữa năm 2005 và 2006), không ai có các triệu chứng trầm cảm.

Hai năm sau đó, gần như tất cả các đối tượng trên trải qua các cuộc phỏng vấn theo dõi. Họ trả lời những câu hỏi về chứng đau đầu gối và được đánh giá các triệu chứng trầm cảm.

Gần 12% đối tượng đã phát triển các triệu chứng trầm cảm.

Một cuộc nghiên cứu khác được công bố gần đây cho thấy cả chứng đau đầu gối và suy giảm chức năng ở người cao tuổi có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm.

“Việc đánh giá các phản ứng của người cao tuổi với những câu hỏi về tình trạng đau ban đêm và những khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để xác định những ai có rủi ro cao bị các triệu chứng trầm cảm”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American Geriatrics Society.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU