Đau đầu do căng thẳng, làm sao để mau khỏi?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau đầu do căng thẳng là một trong những loại đau đầu phổ biến nhất. Những cơn đau đầu này có thể kéo dài từ khoảng 30 phút đến nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày với nhiều mức độ khác nhau.

Đau đầu do căng thẳng thường được chia ra làm 2 loại là đau từng cơn và mạn tính. Loại đau từng cơn có thể kéo dài từ 30 phút đến vài ngày nhưng không xảy ra thường xuyên. Số ngày xuất hiện cơn đau đầu trong tháng là dưới 15 ngày và các cơn đau đã kéo dài ít nhất 3 tháng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đau đầu do căng thẳng, làm sao để mau khỏi? - ảnh 1

Đau đầu do căng thẳng có thể khiến cơn đau âm ỉ lan khắp trán và hai bên đầu

SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, cơn đau đầu mạn tính do căng thẳng sẽ diễn ra liên tục và thường kéo dài suốt vài giờ. Những cơn đau xuất hiện trong hơn 15 ngày/tháng và tình trạng này kéo dài ít nhất 3 tháng.

Không thể biết chính xác là có bao nhiêu người đang đau đầu do căng thẳng. Tuy nhiên, các chuyên gia tại trung tâm y tế phi lợi nhuận Cleveland Clinic (Mỹ) ước tính có thể 2/3 người trưởng thành đang đối mặt với tình trạng này.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu do căng thẳng, từ căng các cơ ở sau gáy, cổ đến mỏi mắt, khó ngủ và một số nguyên nhân khác. Cảm giác thường thấy của đau đầu do căng thẳng là người mắc cảm thấy như có một chiếc dây buộc chặt quanh đỉnh đầu, dẫn đến cơn đau âm ỉ lan khắp trán và hai bên đầu.

Ngoài ra, vùng cổ và vai cũng cảm thấy căng mỏi hơn. Tình trạng đau này không tăng thêm dù có tập luyện hay chơi thể thao.

Đau đầu do căng thẳng thường không nghiêm trọng và hiếm khi gây buồn nôn, ói mửa hay nhạy cảm với ánh sáng. Trong hầu hết các trường hợp, đau đầu do căng thẳng sẽ thuyên giảm khi dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, acetaminophen...

Ngoài ra, người bị đau đầu do căng thẳng có thể thử các phương pháp khác như chườm nóng hoặc chườm lạnh vùng bị đau. Các kỹ thuật thư giãn như ngồi thiền, xoa bóp, yoga, hít thở sâu cũng giúp giảm đau đầu do căng thẳng.

Thế nhưng, nếu cơn đau đầu xảy đến một cách đột ngột, dữ dội, gây lú lẫn, nói lắp hoặc sốt kéo dài thì phải đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức để phòng tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU