Đau bụng trên rốn kéo dài, nhập viện phát hiện bị bóc tách động mạch chủ ngực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Suốt 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã cứu sống bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ ngực, bụng và tắc động mạch treo tràng dưới nghiêm trọng.

Ngày 14.7, tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp bị bóc tách động mạch chủ ngực, bụng và tắc động mạch treo tràng dưới nghiêm trọng.

Đau bụng trên rốn kéo dài, nhập viện phát hiện bị bóc tách động mạch chủ ngực  - ảnh 1
Sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt sau 4 giờ can thiệp cứu chữa kịp thời

Bệnh nhân là N.V.H (51 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu), nhập viện trong tình trạng đau bụng trên rốn (đau thượng vị) khoảng 7 ngày. Cơn đau ngày càng tăng không cải thiện, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ ngực, bụng, tắc động mạch treo tràng dưới, hẹp khoảng 90% động mạch chủ bụng.

Ê kíp bác sĩ đã điều trị cho người bệnh bằng kỹ thuật Hybrid, tức là cùng lúc vừa phẫu thuật vừa can thiệp đặt Stent-Graft, chuyển vị 2 nhánh động mạch vùng cổ trái, can thiệp động mạch chủ ngực, bụng bằng Stent-Graft qua da tại đoạn bóc tách của động mạch chủ ngực, bụng.

Dưới sự trợ giúp của hệ thống DSA, hệ thống dẫn và stent được đưa vào đúng vị trí tổn thương mạch máu, giúp tái tạo thành động mạch bị tổn thương, làm cho thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ; đồng thời điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không tạo ra một túi phình nữa.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ. Chỗ bóc tách động mạch chủ ngực, bụng được giải quyết, người bệnh được theo dõi hồi sức tim mạch. Sức khỏe của người bệnh chuyển biến tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CK2 Trần Phước Hoà, Trưởng khoa Ngoại tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết bệnh bóc tách động mạch chủ ngực, bụng diễn biến thầm lặng. Bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện. Nguy hiểm hơn là xảy ra các biến chứng gây bóc tách thành mạch, tắc mạch do huyết khối, thậm chí là vỡ khối phình nguy hiểm tính mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU