Đầu bếp nổi tiếng vướng nghi án âm mưu lật đổ chính phủ Đức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Đức bắt thêm nhiều nghi phạm trong chiến dịch lớn nhất nhằm đối phó nhóm cực hữu cực đoan âm mưu lật đổ chính phủ.

Đầu bếp nổi tiếng vướng nghi án âm mưu lật đổ chính phủ Đức - ảnh 1

Cảnh sát đặc nhiệm Đức tham gia chiến dịch truy quét nhóm cực hữu cực đoan

afp

Tờ The Guardian ngày 10.12 đưa tin chiến dịch lớn nhất của cảnh sát Đức nhằm vào nhóm cực hữu cực đoan âm mưu lật đổ chính phủ nước này vừa bắt giữ thêm nhiều nghi phạm, trong đó có một đầu bếp nổi tiếng.

Cảnh sát cho hay đầu bếp Frank Heppner (62 tuổi) bị bắt hôm 7.12 tại một khách sạn 5 sao ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Kitzbuhel (Áo), nơi ông ta đang làm việc.

Đối tượng này bị cáo buộc là thành viên của ban chỉ huy bộ phận quân sự của nhóm cực hữu cực đoan đang bị điều tra. Ban chỉ huy này phụ trách tuyển dụng thành viên mới, mua vũ khí cùng các thiết bị khác và xây dựng hệ thống liên lạc, công nghệ thông tin chống xâm nhập.

Ngoài ra, đầu bếp này còn phụ trách điều hành một căng tin dự định sẽ phục vụ cho thành viên nhóm tự xưng là “Quân đội Đức mới”.

Đầu bếp nổi tiếng vướng nghi án âm mưu lật đổ chính phủ Đức - ảnh 2

Đầu bếp Frank Heppner

ảnh chụp màn hình rtl news

Tờ Die Presse dẫn lời các điều tra viên cho rằng ông Heppner dự định sẽ là đầu bếp riêng cho thân vương Heinrich XIII khi ông này lên làm vua. Ông Heppner bị cáo buộc cung cấp tiền, dụng cụ nấu ăn, xe cắm trại và một máy phát điện cho nhóm cực hữu cực đoan trên.

Theo Daily Mail, con gái 28 tuổi của ông Heppner, cô Shalima, là vợ của cầu thủ David Alaba, thành viên đội bóng đá Real Madrid và là đội trưởng tuyển quốc gia Áo. Cầu thủ này chưa đưa ra bình luận.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xác định một nghi phạm khác là cựu sĩ quan cảnh sát Michael Fritsch (58 tuổi), người từng được giao nhiệm vụ bảo vệ cộng đồng Do Thái khỏi nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Đức bắt giữ 25 nghi phạm âm mưu đảo chính bạo lực cực hữu giành chính quyền

Đối tượng này bị bắt giữ cùng bạn gái Melanie Ritter gần Hanover ở phía bắc Đức. Ông Fritsch bị đình chỉ vào năm 2020 và sau đó bị cho thôi việc, sau khi tham gia biểu tình với những người bác bỏ những thông tin về đại dịch Covid-19.

Trước đó, hơn 3.000 cảnh sát đã khám xét 150 địa chỉ tại Đức, Áo và Ý, bắt giữ 25 đối tượng. Số nghi phạm đã tăng lên 54 và dự kiến cảnh sát còn bắt thêm những người khác. Theo Văn phòng Cảnh sát hình sự liên bang Đức, cảnh sát còn phát hiện nhiều vũ khí tại hơn 50 địa điểm, trong đó có nhiều súng trường và đạn dược.

Nhóm cực hữu trên bị ảnh hưởng bởi các thuyết âm mưu được truyền bá bởi hai phong trào Reichsbuerger và QAnon. Các thành viên của Reichsbuerger (Công dân của Đế chế) không công nhận nước Đức ngày nay là một quốc gia hợp pháp. Một vài người trong số họ tôn thờ Đế quốc Đức dưới chế độ quân chủ, trong khi một số người ủng hộ các ý tưởng của Đức Quốc xã và những người khác tin rằng nước Đức vẫn đang bị quân đội chiếm đóng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU