Bác sĩ ơi

Đặt vòng tránh thai, có bị tụt vòng khi 'quan hệ' mạnh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi đã sinh 2 bé, đủ trai gái nên muốn tránh thai bằng cách đặt vòng. Tuy nhiên, vợ chồng tôi băn khoăn liệu mang vòng tránh thai có ảnh hưởng cảm giác trong chuyện chăn gối hoặc tụt vòng nếu 'quan hệ' mạnh. (H.L, Tiền Giang).

BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên (Trung tâm Sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP.HCM) trả lời:

Chào bạn,

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai đơn giản, an toàn, thời gian thực hiện nhanh. Sau khi đặt, vòng tránh thai sẽ làm thay đổi môi trường nội tiết trong cơ thể, ngăn không cho trứng gặp tinh trùng. Vòng tránh thai có tác dụng tránh thai hiệu quả sau một lần đặt vòng, kéo dài từ 5-10 năm tùy loại.

Việc mang vòng tránh thai sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, không giảm hưng phấn khi quan hệ. Khả năng vòng làm tổn thương hoặc gây đau cho người chồng là rất thấp. Khi quan hệ, nếu người chồng có phát hiện có sợi dây tiếp xúc với dương vật cũng không gây nguy hiểm. Trong trường hợp người chồng có than phiền vì đau hoặc khó chịu với dây, chị em có thể tái khám để bác sĩ kiểm tra lại, cắt bớt dây.

Vòng tránh thai được đặt sâu bên trong tử cung, tuy nhiên nếu quan hệ mạnh bạo sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng và có thể làm vòng tránh thai bị xê lệch hoặc bị tụt ra ngoài.

Đặt vòng tránh thai, có bị tụt vòng khi 'quan hệ' mạnh? - ảnh 1

Mang vòng tránh thai không ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng

shutterstock

Trong vài tháng đầu sau khi đặt vòng tránh thai, tỷ lệ tụt vòng là rất cao bởi lúc này vòng chưa bám cố định vào tử cung. Do đó, nếu quan hệ mạnh bạo trong thời gian này có thể khiến vòng bị tụt khỏi vị trí ban đầu, thậm chí rơi ra bên ngoài, ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai.

Bên cạnh đó, quan hệ mạnh khi đặt vòng tránh thai có thể gây viêm nhiễm vùng kín, tổn thương niêm mạc tử cung, gây chảy máu khi quan hệ. Nếu sau quan hệ chị em có những dấu hiệu đau nhức, khó chịu nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tư vấn giải pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU