đặt tên đường

Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng trước lăng Lê Văn Duyệt đã được HĐND TP.HCM thông qua việc đổi tên thành đường Lê Văn Duyệt vào chiều 11.7 /// Ảnh: Quỳnh Trân

TP.HCM đổi mới việc đặt tên đường

11
Năm 2020, việc đặt - đổi tên đường ở TP.HCM được chuẩn bị công phu và đặc biệt có sự tham gia trực tiếp của người dân địa phương nên đã nhận được đồng thuận nhanh chóng của đại biểu HĐND TP.HCM khi thông qua các tên đường vào chiều 11.7.
Đường Lê Văn Duyệt trước năm 1975 ở Sài Gòn /// Ảnh: Gary Mathews

TP.HCM sớm đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt cạnh lăng Ông?

24
Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đang triển khai lấy ý kiến người dân về việc đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng (từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu), xuất phát từ đề xuất của ông Trần Văn Sung - Phó ban quản lý di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt.
Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Khắc Thuần /// Ảnh: NVCC

Một số nguyên tắc chọn tên đường ở TP.HCM

2
Liên quan đến một số tên đường ở TP.HCM bị đặt sai, GS Nguyễn Khắc Thuần cho biết điều này đã được Hội đồng đặt tên đường TP.HCM phát hiện từ lâu và đề xuất sửa.
Một số tên đường không rõ ràng về ý nghĩa ở TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương

Lý lẽ và luật lệ đặt tên đường

32
Không để người xứng đáng không được tôn vinh, xem xét bổ sung việc đặt tên đường bằng số, rà soát lịch sử để bổ sung người có công đặt tên đường là những ý kiến xung quanh việc đặt tên đường phố hiện nay.
Đà Nẵng tạm gác đề xuất đặt tên đường lấy tên 2 giáo sĩ phương Tây

Đà Nẵng tạm gác đề xuất đặt tên đường lấy tên 2 giáo sĩ phương Tây

3
Ngày 26.11, NSND Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT TP.Đà Nẵng (Phó chủ tịch Hội đồng đặt, đổi tên đường TP), cho biết trước việc có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề nghị lấy tên giáo sĩ Alexandre de Rhodes (1593 - 1660, người Pháp) và giáo sĩ Francisco de Pina (1585 - 1625, người Bồ Đào Nha) đặt tên đường tại TP, Sở VH-TT đã tham mưu UBND TP chưa trình đề án ra kỳ họp HĐND TP cuối năm mà tạm gác để dịp sau.
Đề nghị đặt tên đường Nguyễn Chí Diểu tại TP.HCM

Đề nghị đặt tên đường Nguyễn Chí Diểu tại TP.HCM

1
Đó là đề xuất của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư Nguyễn Khoa Điềm, tại hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng VN và quê hương Thừa Thiên - Huế".