Đất phân lô, tách thửa ở Hà Nội tối thiểu phải 30 mét vuông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là điểm đáng chú ý tại dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn Hà Nội.

Theo dự thảo, UBND TP.Hà Nội đề xuất, các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải có chiều dài (chiều sâu) so với chỉ giới xây dựng từ 4 m trở lên và có chiều rộng cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu (hoặc mô tả trên hồ sơ) từ 3 m trở lên đối với khu vực các phường, thị trấn; từ 4 m trở lên đối với khu vực các xã vùng đồng bằng; từ 5 m trở lên đối với khu vực các xã vùng trung du và miền núi.

Đất phân lô, tách thửa ở Hà Nội tối thiểu phải 30 mét vuông - ảnh 1

Thửa đất phân lô, tách thửa phải có diện tích tối thiểu 30 m2 đối với khu vực 4 quận nội thành, khu vực khác không nhỏ hơn 40 m2

Lê quân

Đồng thời, thửa đất phải có diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng; không nhỏ hơn 40 m2 đối với khu vực các phường thuộc TX.Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Đồng thời, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải có đường vào. Trường hợp chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông trên diện tích đất không phải là đất ở thì người sử dụng đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trước khi thực hiện thủ tục chia tách thửa đất.

Cũng liên quan đến phân lô, tách thửa đất, tháng 3 vừa qua, Sở TN-MT Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính các thửa đất nông nghiệp, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Chỉ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất, hợp thửa đất đối với thửa đất ở (toàn bộ diện tích thửa đất là đất ở) đảm bảo điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản (VARS), đánh giá với các biện pháp quản lý hành chính kể trên sẽ ngăn chặn được việc chia quá nhỏ các lô đất, hạn chế tăng mật độ dân số, gây sức ép lên hạ tầng đô thị. Đồng thời, góp phần làm hạ nhiệt thị trường bất động sản đất nền vùng ven luôn tiềm ẩn những cơn sốt. Đơn cử, cơn sốt đất nền ngoại thành Hà Nội lắng xuống khá nhanh sau khi thành phố dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa đối với những thửa đất không phải toàn bộ là đất ở.

Cũng theo ông Đính, việc dự thảo quy định như trên cũng sẽ hạn chế được nhưng ngôi nhà mỏng, hình thù méo mó, nhà quá nhỏ... như đang có tại nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội, làm xấu cảnh quan đô thị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU