​'Đặt hàng' kiến thiết thành phố thông minh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tại chương trình Đối thoại tháng 3 chủ đề 'Thanh niên Đà Nẵng sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh' tổ chức hôm qua 26.3, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã kêu gọi và 'đặt hàng' ý tưởng sáng tạo từ giới trẻ.

Ông Huỳnh Đức Thơ (giữa) và Bí thư Thành đoàn Nguyễn Duy Minh (bìa phải) tại chương trình đối thoại ///  An Dy
Ông Huỳnh Đức Thơ (giữa) và Bí thư Thành đoàn Nguyễn Duy Minh (bìa phải) tại chương trình đối thoại
An Dy

Chương trình do Sở Nội vụ phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức, là diễn đàn mới dành cho gần 100 đại biểu thanh niên, đại diện cho gần 300.000 thanh niên toàn thành phố.

Chủ trì đối thoại, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, gợi ý: nỗ lực kiến tạo thành phố thông minh thực sự là trào lưu, xu hướng hiện đại và các bạn cũng cần sự quan tâm chia sẻ. “Bởi chúng ta đã thiết lập hệ thống thông minh từ chính quyền điện tử, trung tâm dữ liệu, xây dựng hệ thống mạng không dây và rất nhiều ứng dụng trên nền tảng này”, ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, TP.Đà Nẵng đã có gần 10 năm được đánh giá là thành phố dẫn đầu ứng dụng công nghệ thông minh, chính vì vậy việc kêu gọi, sáng tạo, phát triển công nghệ ở những người trẻ là điều tất yếu trước cách mạng công nghiệp 4.0 trên tất cả các lĩnh vực...

'Đặt hàng' kiến thiết thành phố thông minh
Trao đổi cởi mở, thẳng thắn giữa lãnh đạo thành phố và đại biểu thanh niên
Ảnh: Nguyễn Khánh

Sử dụng ý tưởng “tại chỗ”

Buổi đối thoại cũng đã ghi nhận những góp ý thiết thực và sáng tạo của các bạn trẻ. Khi anh Văn Ngọc Trọng, giảng viên trường CĐ công nghệ Việt-Hàn, hỏi về phân bổ ngân sách và lộ trình phát triển thành phố thông minh, hiện đại, ông Thơ thẳng thắn: “Ngân sách đưa ra là 1.000 tỉ đồng, phân bổ từ đây đến mốc 2020 và mốc hai là năm 2025. Sẽ ưu tiên tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Cùng với đó còn thu hút các nguồn vốn ODA, hỗ trợ thanh niên bằng cách xây dựng hội đồng mạng lưới khởi nghiệp, khuyến khích về khởi nghiệp, sáng tạo”.

Anh Dương Quân, giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), thắc mắc: “Chúng ta sử dụng nguồn vốn ODA, đầu tư rất nhiều tiền cho công nghệ nước ngoài. Vậy cơ hội nào cho việc ứng dụng các sản phẩm của các trường ĐH?”. Đại diện Sở KH-ĐT Đà Nẵng khẳng định, mỗi năm thành phố đều ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn cho nhân lực tại địa phương và các dự án nếu thiết thực sẽ được đưa vào triển khai. Ông Thơ cũng cho biết thêm, những dự án như đầu tư bãi đỗ xe công cộng, các chuyến xe trợ giá, đề án lắp đặt camera đang được thông qua… đều sử dụng ý tưởng sáng tạo “tại chỗ”.

Diễn đàn cũng đề cập tình trạng xây dựng trái phép nóng bỏng, và chính ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, lên tiếng “đặt hàng” sinh viên nghiên cứu sản phẩm công nghệ có thể giúp nhận biết tức thời về thông tin, hình ảnh tất cả vị trí trên địa bàn để xử lý. Liên quan đến nội dung này, ông Huỳnh Đức Thơ tiết lộ” TP cũng đã đặt hàng 2 máy bay không người lái để kiểm soát việc xây dựng trái phép, dự kiến cuối năm 2018 sẽ triển khai.

Tinh thần đối thoại thẳng thắn cùng những ý kiến, sáng kiến của trí thức trẻ đã được lãnh đạo thành phố lắng nghe, ghi nhận, đồng thuận và tiến đến hiện thực hóa, vì mục tiêu phát triển Đà Nẵng, đô thị thông minh của khu vực miền Trung.

Hàng loạt kiến nghị “trẻ”
'Đặt hàng' kiến thiết thành phố thông minh2
Đại biểu đề xuất ý kiến xây dựng thành phố thông minh
Ảnh: Nguyễn Khánh

Hôm qua, các đại biểu thanh niên cũng mạnh dạn kiến nghị và được lãnh đạo TP.Đà Nẵng được quan tâm, như sử dụng nguồn nhân lực từ các trường ĐH, CĐ trong kiểm soát môi trường; quản lý năng lượng thông minh; các giải pháp tích hợp dịch vụ y tế, nhà đất, thông tin cá nhân vào một loại thẻ ID thông minh để thuận tiện trong quá trình quản lý cũng như rút gọn thủ tục cho người dân... Nhiều đề xuất mang tính sáng tạo của thanh niên như “Nghiên cứu thùng rác thông minh chôn ngầm dưới đất”, “Phát triển ứng dụng điện thoại hỗ trợ thông tin cho người dân”, “Triển khai mô hình thiết bị không người lái để quản lí trật tự đô thị”, “Tận dụng camera thành phố để quản lý chất lượng xây dựng công trình”…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU