Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhìn bề ngoài, đào thất thốn không khác gì cành củi khô với vỏ cây dày và nhiều vảy xù xì nhưng hoa nở thì đỏ thắm, to gấp đôi so với giống đào bình thường. Hoa nở trên cây chơi đến nửa tháng không tàn.

Ở vùng trồng đào truyền thống lâu đời Nhật Tân, Phú Thượng (Q.Tây Hồ, Hà Nội), đào thất thốn là “vua” của các loại đào. Bao đời nay, đào thất thốn được lưu truyền là loại cây cảnh dâng vua chơi tết.

Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng - ảnh 1

Đào thất thốn với đặc trưng là thân gốc già, cây nhiều năm tuổi và hoa nở to, đẹp, bền, là dòng cây cảnh thu hút khách sành chơi

Phan Hậu

Đào thất thốn ở Nhật Tân và Phú Thượng hiện không còn nhiều, người dân chủ yếu trồng các giống đào truyền thống như đào bích, đào phai, thậm chí có cả đào rừng Tây Bắc, đào Pháp cánh mỏng… Chỉ còn một số ít nhà vườn bảo tồn và lưu giữ được giống đào thất thốn đặc biệt này.

Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng - ảnh 2

Những cây đào thất thốn cổ thụ thường có u bướu tự nhiên, mọc hoa từ thân cây

Phan HẬU

Theo những người trồng đào thất thốn, giống đào này rất khó chăm sóc và chậm lớn. Cây đào trồng cả chục năm nhưng chỉ cao không quá đầu gối, bù lại dưới gốc đào có các u, cục xì xì tự nhiên, thân đào lên vảy, tạo nên vẻ đẹp hoài cổ.

Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng - ảnh 3

Một bông đào nẩy ra từ gốc cây gần 30 năm tuổi

Phan Hậu

Những cây đào lâu năm, chủ vườn giữ như báu vật, không bán cây mà chỉ cho khách thuê về chơi, sau tết lại chuyển cây về vườn.

Kỳ lạ cây đào ra ít hoa, giá thuê tới 50 triệu nhưng khách rất thích

Hoa mọc từ thân, nở nửa tháng không tàn

Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng - ảnh 4

Hoa đào thất thốn bung nở hết cỡ, có thể to gấp đôi bông hoa đào bình thường. Đặc biệt, hoa nở trên cây nửa tháng vẫn không tàn

Phan Hậu

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường đào thất thốn tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay cũng chậm hơn so với những năm trước. Hiện giờ, 20% số cây trong vườn đã có khách đặt mua, thuê về chơi tết.

Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng - ảnh 5

Mỗi cây đào dù chỉ nở vài ba bông hoa nhưng vẫn có nhiều khách thuê

Phan Hậu

Các chủ vườn chủ động giảm giá so với năm ngoái để chia sẻ khó khăn với khách quen. Theo đó, giá thuê một cây đào thất thốn tuổi dưới 5 năm chỉ khoảng 5 - 7 triệu đồng, đắt hơn thì khoảng trên dưới 10 triệu và cao nhất là 30 - 50 triệu.

Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng - ảnh 6

Đào thất thốn khi nở có màu đỏ thắm rực rỡ

Phan HẬu

Cũng theo anh Hy Kiên, khách chơi đào thất thốn thường là người sành điệu lớn tuổi, có phong cách riêng và thường chơi, sưu tầm đồ gốm, đồ cổ, đồ gỗ… hợp với đào thất thốn. Vài năm trở lại đây, khách chơi đào thất thốn có xu hướng trẻ hóa.

Đào ‘tiến vua’ nở rất ít hoa, giá thuê cây đẹp lên tới 50 triệu đồng - ảnh 7

Những gốc đào cổ thụ vài chục năm tuổi chỉ để cho thuê

Ảnh Phan Hậu

Anh Kiên cho rằng khách hàng trẻ quan tâm và tìm hiểu về thú chơi đào thất thốn là tín hiệu vui cho các nhà vườn tâm huyết đã lưu giữ, bảo tồn giống đào cổ đặc biệt quý hiếm này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU