'Đào tạo trẻ cần nhiều lò như Học viện Nutifood'

0

Về vai trò của việc đào tạo bóng đá trẻ, chuyên gia Đoàn Minh Xương và BLV Vũ Quang Huy chia sẻ về Học viện bóng đá Nutifood JMG, một trong những lò đào tạo trẻ hàng đầu hiện nay.

'Đào tạo trẻ cần nhiều lò như Học viện Nutifood' - ảnh 1

Nhắc đến các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ tại Việt Nam, không thể không kể đến Học viện bóng đá Nutifood JMG mới hoạt động hơn 7 năm nhưng cho thấy sự chuyên nghiệp và huấn luyện trẻ hiệu quả.

Ở các giải trẻ cấp quốc nội, Nutifood JMG đều đi sâu vào vòng chung kết và giành các thứ hạng cao, gần nhất là chức vô địch U.21 quốc gia (2021) và hạng 3 U.19 quốc gia (2022), đồng thời gây ấn tượng với khán giả bởi lối chơi cống hiến đẹp mắt.

'Đào tạo trẻ cần nhiều lò như Học viện Nutifood' - ảnh 2

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho biết: "Việc nhiều CLB cố gắng đầu tư làm tốt công tác đào tạo trẻ thực sự là tín hiệu tích cực của bóng đá Việt Nam. Trong đó, học viện Nutifood JMG là một trường hợp điển hình khi tập trung công tác đào tạo trẻ từ gốc. Có thể nói, hiếm có lò bóng đá nào có sự đầu tư toàn diện như học viện này”.

“Tôi đánh giá cao phương pháp đào tạo của họ mà tôi gọi là đào tạo “kép”. Khi tuyển được những viên ngọc thô 10, 11 tuổi, học viện Nutifood JMG sẽ “mài giũa” bằng cách đầu tư mạnh vào chăm sóc dinh dưỡng để phát triển thể hình, thể trạng theo tiêu chuẩn của cầu thủ chuyên nghiệp.

'Đào tạo trẻ cần nhiều lò như Học viện Nutifood' - ảnh 3

Về chuyên môn cầu thủ sẽ được đào tạo theo giáo trình của JMG toàn cầu từ cơ bản đến chuyên sâu. Tại Việt Nam, rõ ràng Nutifood JMG đang làm tốt hơn một số nơi khác. Cách họ làm rất phù hợp với xu hướng thể thao của thế giới. Thực sự, chúng ta cần nhiều lò như Nutifood JMG”, ông Xương nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, bình luận viên Vũ Quang Huy cho biết: “Nỗ lực và sự kiên trì của học viện Nutifood JMG rất đáng trân trọng. Lẽ dĩ nhiên, để đánh giá toàn diện về học viện này sẽ cần thêm thời gian, nhưng những Quốc Việt, Quốc Cường, Gia Huy là minh chứng cho một sự khởi đầu tốt. Có lẽ vài năm nữa, chúng ta sẽ thấy dấu ấn của lò này ở đội U.23 và Đội tuyển Việt Nam".

Đồng thời, ông Huy nói thêm: “Đời cầu thủ vốn ngắn ngủi và luôn phải đối mặt với nguy cơ chấn thương, nên tôi thấy triết lý của Học viện Nutifood JMG thực sự nhân văn khi cho học văn hóa đến bậc đại học, đào tạo nhiều kỹ năng mềm, giúp các cầu thủ có thể vững vàng trong cuộc sống, kể cả khi không còn theo nghiệp quần đùi áo số".

'Đào tạo trẻ cần nhiều lò như Học viện Nutifood' - ảnh 4

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đánh giá Học viện Nutifood JMG đang đảm bảo 4 điều kiện tiên quyết trong đào tạo trẻ: HLV giỏi; quy trình tuyển chọn và đào tạo hiện đại; điều kiện nuôi dưỡng khoa học (ăn uống, dinh dưỡng, văn hóa...) và điều kiện thi đấu đầy đủ. Nhờ vậy, học viên 2 khóa của Nutifood JMG đều cho thấy hình ảnh những cầu thủ cống hiến hết mình trên sân, tinh thần fair-play tối thượng, đạo đức sân cỏ hàng đầu. Nếu chẳng may nhận thẻ đỏ, các em ngay lập tức xin lỗi khán giả...

BLV Vũ Quang Huy kỳ vọng với thành quả và tiềm năng đã thể hiện, học viện Nutifood JMG sẽ cống hiến những cầu thủ chất lượng cho nền bóng đá Việt Nam. Mới đây, sự kiện học viện này tuyển sinh khóa 3 dành cho các bé trai sinh năm 2010 - 2011 cũng đang thu hút sự chú ‎ý, hứa hẹn tiếp tục tạo nên một thế hệ tài năng kế cận cho bóng đá nước nhà trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU