Đào tạo tài năng giải quyết cơn khát nhân lực chất lượng cao

0

Chương trình phát triển tài năng tại các trường đại học đang tạo ra những xu hướng khác biệt trong đào tạo nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng cơn khát nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Trao đổi với GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm - nguyên Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Công nghệ thông tin, chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, người có nhiều tâm huyết và đóng góp cho sự nghiệp phát triển tài năng từ bậc phổ thông đến đại học ở nước ta, để hiểu hơn về hiệu quả mà các Chương trình phát triển tài năng (CTPTTN) này mang lại.

Đào tạo tài năng giải quyết cơn khát nhân lực chất lượng cao  - ảnh 1

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm cùng nghi thức khen thưởng các thủ khoa tài năng của SIU trong lễ tốt nghiệp

Thưa giáo sư, vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố các chính sách phát triển tài năng cho các bậc đào tạo, cả đại học và sau đại học. Giáo sư có đánh giá như thế nào về chất lượng của chương trình này?

GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm: Chương trình phát triển tài năng SIU được đánh giá là giúp cho người học có được 3 năng lực quan trọng: năng lực tự học thông minh, học có định hướng, tốc độ nhanh và hiệu quả; năng lực tư duy và giải quyết vấn đề sáng tạo; năng lực kết nối từ xa và đa lĩnh vực. Đây là những năng lực rất cần thiết mà người học cần trang bị cho nhu cầu thực tiễn của thị trường nhân lực chất lượng cao.

Được biết, SIU không phải là trường đại học đầu tiên triển khai CTPTTN tại Việt Nam. Vậy thưa giáo sư, điều gì tạo nên sự khác biệt, đổi mới tại SIU?

Với quan niệm "Mỗi con người đều là một thiên tài..." như câu nói của nhà bác học Albert Einstein, chương trình này có nhiều điểm nhấn khác biệt.

Thứ nhất, chương trình này được SIU định hướng và đầu tư nguồn lực để phát triển thành tựu thuộc các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo (AI); Dữ liệu lớn (Big data); Khoa học quản lý xã hội và cộng đồng doanh nghiệp; Khoa học giáo dục & chuyển đổi số; Tài nguyên, môi trường và kinh tế biển; Sức khỏe và y tế. Đây là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Thứ hai, với thế mạnh là trường đại học quốc tế, SIU đẩy mạnh đào tạo ngoại ngữ và có những yêu cầu “nghiêm ngặt” trong quy định về trình độ tiếng Anh đầu ra và trong suốt quá trình học tập. Sinh viên đại học hay học viên cao học tốt nghiệp chương trình phát triển tài năng tại SIU hoàn toàn có thể trở thành một công dân toàn cầu với tâm hồn Việt Nam, sẵn sàng hội nhập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Thứ ba, có thể nói SIU là cơ sở hiếm hoi tài trợ học bổng 100% học phí toàn khoá, thậm chí là đi kèm sinh hoạt phí hàng tháng cho các ứng viên tài năng ở cả bậc đại học và sau đại học. Đây là điểm rất khác biệt so với những chương trình được triển khai tại Việt Nam.

Đào tạo tài năng giải quyết cơn khát nhân lực chất lượng cao  - ảnh 2

Bùi Ngọc Bích Thảo, cô sinh viên đạt “cú đúp” cả 2 chương trình tài năng: Học bổng Chủ tịch SIU bậc ĐH và học bổng thạc sĩ tài năng miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 15 triệu đồng/tháng.

Một trong những chính sách ưu việt khác nữa đó là Nhà trường cam kết đồng hành cùng người học hoàn thiện và tiến tới “đóng gói” các đề tài có ứng dụng cao thành sản phẩm khởi nghiệp tạo ra những ảnh hưởng trong cộng đồng doanh nghiệp. Đối với các sản phẩm nghiên cứu, SIU sẽ tiếp tục hỗ trợ để phát triển thành các bài báo công bố trên tạp chí quốc tế chuyên ngành để học viên có cơ hội tiếp tục ghi danh trên bản đồ học thuật quốc tế.

Theo giáo sư, điều thu hút nổi bật nhất của CTPTTN tại SIU là gì?

CTPTTN tại SIU kết nối với các nguồn lực mạnh của Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Á Châu (GAIE) trên mọi lĩnh vực: tài chính, cơ sở vật chất, các quan hệ quốc tế trong các chương trình đào tạo kết hợp, chuyển tiếp, liên thông, các dự án R&D song phương, đa phương… Do vậy, học viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp sẽ được tạo cơ hội tham gia chuỗi lao động quốc tế thuộc các dự án do GAIE và SIU phát triển cùng đối tác. Đây là một lực hấp dẫn cực lớn đối với các ứng viên khi quyết định tham gia chương trình.

Đào tạo tài năng giải quyết cơn khát nhân lực chất lượng cao  - ảnh 3

SIU sở hữu môi trường học tập, trải nghiệm đẳng cấp, khác biệt và sẵn sàng đồng hành cùng những tài năng trẻ phát triển.

Và tôi tin rằng SIU đã sẵn sàng cả về nhân lực lẫn cơ sở vật chất và sẽ trở thành một trung tâm tạo sự đột phá, tiên phong trong đào tạo và phát triển tài năng cho đất nước.

Trân trọng cảm ơn GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU