Đào tạo nghề cho thanh niên còn nhiều khó khăn, vì sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạn chế về cơ sở vật chất, thiếu hụt nguồn nhân lực là một trong những khó khăn của nhiều trung tâm đào tạo việc làm cho thanh niên trên toàn quốc.

Ngày 1.7, tại TP.Cần Thơ, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên toàn quốc năm 2022.

Đào tạo nghề cho thanh niên còn nhiều khó khăn, vì sao? - ảnh 1
Anh Ngô Văn Cương, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, chủ trì hội nghị

THANH DUY

Chủ trì hội nghị có anh Ngô Văn Cương, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; anh Trần Hữu, Trưởng ban Thanh niên Công nhân và Đô thị T.Ư Đoàn.

Hội nghị đã báo cáo kết quả hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Anh Ngô Văn Cương cho biết, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các trung tâm việc làm đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai các giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên trong cả nước.

Bên cạnh hình thức hướng nghiệp tọa đàm trực tiếp, nhiều trung tâm đã đẩy mạnh triển khai hoạt động giao lưu trực tuyến, talkshow nghề, xây dựng chương trình truyền thông, phát hành ấn phẩm tuyên truyền. Về việc đào tạo nghề, các đơn vị cũng đã linh hoạt chuyển đổi mô hình đào tạo nghề tại chỗ, liên kết các cơ sở đào tạo sang mô hình đào tạo nghề gắn với chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hành sản xuất, theo đặt hàng của các doanh nghiệp, theo nhu cầu của thị trường…

Nổi bật trong công tác cung ứng lao động là nhiều địa phương đã hưởng ứng tổ chức “Chương trình tiếp sức người lao động” với "combo" việc làm 3 trong 1 (Nhà trọ không đồng - Test nhanh miễn phí - Có việc làm ngay). Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều nước bắt đầu mở cửa, các trung tâm cũng đã nhanh chóng khởi động lại việc phối hợp với doanh nghiệp về đào tạo ngoại ngữ, tay nghề, việc làm cho thanh niên tham gia xuất khẩu lao động.

“Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho thanh niên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh hạn chế về cơ sở vật chất và điều kiện đào tạo (phương tiện, thiết bị, nhà xưởng, giáo viên), một số trung tâm còn gặp trở ngại trong việc triển khai thực hiện các đề án, chương trình đào tạo nghề tại địa phương’’, anh Ngô Văn Cương nói.

Đào tạo nghề cho thanh niên còn nhiều khó khăn, vì sao? - ảnh 2
Nhiều đơn vị chia sẻ ý kiến, thảo luận với đại diện T.Ư Đoàn

THANH DUY

Tại hội nghị, T.Ư Đoàn đã lắng nghe những khó khăn, hạn chế, nhu cầu của các đơn vị trong công tác tạo việc làm cho thanh niên. Cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, hỗ trợ phát triển thanh niên ở một số địa phương mong rằng những vấn đề như hạn chế về cơ sở vật chất, cơ chế - chính sách nhân sự, nguồn nhân lực tư vấn hướng nghiệp, tập huấn chuyên môn cho cán bộ tham gia công tác đào tạo nghề, tăng cường mở rộng quy mô để các trung tâm liên kết với nhau.. sẽ được T.Ư Đoàn tạo điều kiện hỗ trợ hơn nữa trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU