Đảo Rắn đã bỏ hoang, vì sao hết Nga đến Ukraine oanh tạc?

Đảo Rắn đã bỏ hoang, vì sao hết Nga đến Ukraine oanh tạc?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đảo Rắn, hòn đảo nhỏ nằm cách bờ biển tây nam Ukraine hơn 35km, vẫn tiếp tục bị oanh kích vài ngày sau khi quân Nga tuyên bố rút đi.

Đảo Rắn trên biển Đen đã bị Nga kiểm soát ngay trong ngày đầu chiến dịch quân sự, nhưng Ukraine đã nhiều lần tấn công lực lượng Nga tại đây.

Hôm 30.6, Nga rút quân với lý do là để thể hiện “thiện chí” khơi thông hoạt động hàng hải vận chuyển ngũ cốc. Tuy nhiên, đến ngày 1.7, Nga đã thả bom vào đảo Rắn, có lẽ để phá hủy các thiết bị họ đã bỏ lại. Sau đó cùng ngày, đến lượt Ukraine không kích đảo Rắn bằng máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2.

Trang The War Zone hôm 6.7 dẫn lời ông Andrii Ryzhenko, nguyên sĩ quan hải quân Ukraine, nhận định rằng vụ ném bom của Nga rõ ràng là nhằm không để cho số vũ khí của mình vào tay Ukraine, vì đây là những mẫu mới hơn.

Cũng theo ông Ryzhenko, cuộc tấn công sau đó của Ukraine nhằm phá hủy một số thiết bị còn lại của lực lượng Nga.

Tuy nhiên, ông Ryzhenko cho hay hiện không có binh sĩ Ukraine nào đóng trú trên đảo Rắn và quân đội Ukraine cũng không có kế hoạch điều binh sĩ đến đó trong tương lai gần. Ông cho rằng giữ quân đội Ukraine trên đảo không phải là một ý kiến hay “vì người Nga cũng có thể dễ dàng tấn công hòn đảo bằng tên lửa từ các cuộc không kích”.

Hành trình ly kỳ của khẩu pháo giúp Ukraine giành lại đảo Rắn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU