Đạo diễn xuất sắc Oscar 2018: Cuộc so kè giữa hai ứng viên sáng giá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất Oscar năm nay vốn đã gây tranh cãi ngay từ khi các đề cử được công bố. 

Guillermo del Toro trên trường quay 'The Shape of Water'
Ảnh: Fox Searchlight

Ban đầu, Denis Villeneuve (Blade Runner 2049), Steven Spielberg (The Post), Martin McDonagh (Three Billboards Outside Ebbing, Missouri)… là những cái tên được dự đoán sẽ xuất hiện trong danh sách rút gọn của hạng mục này. Tuy vậy, họ lại hoàn toàn vắng bóng. Thay vào đó là hai gương mặt mới Jordan Peele (Get Out) và Greta Gerwig (Lady Bird) sánh vai cùng ba vị đạo diễn gạo cội Christopher Nolan (Dunkirk), Guillermo del Toro (The Shape of Water) và Paul Thomas Anderson (Phantom Thread).

Guillermo del Toro và Christopher Nolan, ai sẽ giành chiến thắng?

Cho đến thời điểm hiện tại, thật dễ để nhận thấy khả năng chiến thắng cao nhất đang thuộc về Guillermo del Toro. Đà chiến thắng của Guillermo del Toro không chỉ được chứng minh bằng việc The Shape of Water là bộ phim có nhiều đề cử nhất tại Oscar năm nay, mà còn vì ông đã chiến thắng ở rất nhiều các giải thưởng tiền Oscar trong suốt vài tháng qua, trong đó đặc biệt có giải Directors Guild of America Awards.

Trong lịch sử 69 năm của Directors Guild of America Awards, có đến 61 lần người chiến thắng ẵm luôn tượng vàng Oscar hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Thế nên, khả năng được vinh danh của Guillermo del Toro đang lớn hơn rất nhiều so với các đối thủ còn lại. Đó là chưa kể, ông là người duy nhất trong “ba chàng lính ngự lâm”, cùng với Alfonso Cuaron và Alejandro G. Inarritu, chưa giành được tượng vàng Oscar nào. Họ đều là những nhà làm phim Mexico đầy tài năng, đã để lại những dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Trong khi Alfonso Cuaron từng được vinh danh với Gravity, Alejandro G. Inarritu chiến thắng nhờ Birdman, The Revenant thì có lẽ đây chính là thời điểm của Guillermo del Toro.

Đạo diễn xuất sắc nhất Oscar 2018: Cuộc so kè của Guillermo del Toro và Christopher Nolan1
Christopher Nolan lần đầu được đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Dunkirk 
Ảnh: Warner Bros

Một trong những cái tên cũng được khán giả và giới phê bình yêu quý trong danh sách đề cử năm nay là Christopher Nolan. Cuối cùng, sau hơn 3 thập niên miệt mài cống hiến cho Hollywood, Christopher Nolan cũng đã được đề cử ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Dù trước đó, ông từng có những tác phẩm được Oscar ghi nhận như Memento (2000) hay Inception (2010) nhưng bản thân Christopher Nolan lại chưa từng lọt vào top 5 đạo diễn được đề cử.

Bộ phim Dunkirk mà Christopher Nolan mang lại cho khán giả năm nay cũng có thể gọi là một “kiệt tác” về mặt chỉ đạo diễn xuất và dàn dựng, với lối kể chuyện phi tuyến tính. Và sẽ không có gì vô lý và bất ngờ nếu Christopher Nolan được vinh danh với một tượng vàng.

Cơ hội cho các ứng cử viên còn lại

Trong số 3 ứng cử viên còn lại, Paul Thomas Anderson cũng là một cái tên đánh chú ý. Ông là một nhà làm phim tài năng được giới chuyên môn và khán giả công nhận. Tuy nhiên, khả năng ông giành chiến thắng trong năm nay có lẽ còn thấp hơn rất nhiều so với những lần được đề cử trước đó của ông tại Oscar.

Phantom Thread mà Paul Thomas Anderson đạo diễn thực sự là một tác phẩm đầy cảm xúc, nhưng so với những bộ phim trước đó trong sự nghiệp của ông thì có lẽ đây không phải là bộ phim xuất sắc nhất. Đó là chưa kể, Paul Thomas Anderson thậm chí còn không được đề cử tại Directors Guild of America Awards năm nay, một giải thưởng đối chiếu quan trọng cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscar.

Trái với trường hợp của Paul Thomas Anderson, hai đạo diễn trẻ Jordan Peele và Greta Gerwig đồng thời xuất hiện ở cả hai đề cử tại Oscar lẫn Directors Guild of America Awards. Đây được xem như một mốc son trong sự nghiệp của họ nhưng có lẽ, thời điểm chín muồi vẫn chưa tới. Cả hai bộ phim Get OutLady Bird đều đang có nguy cơ “trắng tay” tại Oscar năm nay, nên khó có thể tin rằng đạo diễn của chúng lại được vinh danh, nhất là khi còn có những đối thủ nặng ký như Guillermo del Toro và Christopher Nolan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU