Đạo diễn Việt làm phim chống kỳ thị người gốc Á

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trang Next Shark mới đây đưa tin về phim ngắn Centuries and Still (tạm dịch: Hàng thế kỷ vẫn thế) kể về những khó khăn người gốc Á trên đất Mỹ phải trải qua từ giữa thế kỷ 19 cho đến nay.

Đạo diễn Việt làm phim chống kỳ thị người gốc Á - ảnh 1

Một cảnh trong phim ngắn Centuries and Still của đạo diễn Sally Tran

Phim ra mắt vào ngày 14.7 và đã mang đến những thông điệp mạnh mẽ về nạn kỳ thị người gốc Á.

Đây là tác phẩm của đạo diễn người Việt sinh ra tại New Zealand, hiện sống tại New York (Mỹ) Sally Tran và ê kíp gồm nhiều nhà sáng tạo gốc Á, phần đông là phụ nữ gốc Việt. Trong số đó có nhà sản xuất kiêm nhiếp ảnh gia Phuong Vo và chuyên gia quan hệ công chúng Nam Phuong Doan.

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nạn phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á ở Mỹ trở nên nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến hành vi bạo lực. Lấy cảm hứng từ phim ngắn 60 Years and Still (tạm dịch: 60 năm vẫn thế) do chính mình thực hiện năm 2020 về vấn đề kỳ thị người da màu, bà Sally Tran lên ý tưởng về một phim ngắn với hình thức cắt, dán giấy. Đạo diễn Tran quen nhà sản xuất Vo qua một người bạn và họ đã cùng nhau tập hợp các họa sĩ gốc Á, mỗi người vẽ minh họa cho một cảnh trong phim.

Nhóm tác giả đã nhắc đến cách phụ nữ gốc Á bị đối xử cuối thế kỷ 19. Những sự kiện gần đây như vụ cụ ông người Mỹ gốc Thái bị xô ngã chết vào tháng 1 và vụ xả súng tại một spa ở bang Georgia vào tháng 3 khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng cũng xuất hiện trong phim. Ê kíp hy vọng bộ phim giúp nâng cao nhận thức về những gì cộng đồng người gốc Á ở Mỹ đang trải qua và thúc giục người xem đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Phụ nữ gốc Á vô cớ bị đấm gãy mũi tại New York

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU