Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (Phan Xine) chia sẻ quá trình casting tìm diễn viên cho Em và Trịnh mang đến cho anh nhiều thử thách. Tuy nhiên, đó là trải nghiệm đáng tự hào vì anh đã khai phá được nhiều nhân tố mới tiềm năng cho điện ảnh Việt.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh có dịp chia sẻ với Thanh Niên về tâm tư của anh dành cho bộ phim Em và Trịnh nói chung cùng dàn diễn viên nói riêng. Với nam đạo diễn, Em và Trịnh là một thử thách khó trong sự nghiệp của anh. Chia sẻ trong buổi họp báo phim, anh kể đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã dặn anh hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để nhận "gạch đá". Bởi số lượng người hâm mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất đông và hầu hết đều rất khó tính.

Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’? - ảnh 1

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết anh rất vui khi được làm việc với những diễn viên mới và khai phá được tiềm năng nơi họ

như võ

Việc tìm ra dàn diễn viên đông đảo sao cho phù hợp với từng nhân vật mang tính biểu tượng là điều không hề dễ dàng. Sau khi chọn được Avin Lu vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đi tìm người phù hợp hóa thân thành các “nàng thơ” của cố nhạc sĩ cũng là một bài toán khó. Nhiều khán giả nhận xét Phan Gia Nhật Linh mạo hiểm khi lựa chọn hầu hết các nữ diễn viên mới toanh hoặc không chuyên vào vai các nàng thơ của Trịnh. Dù vậy, Phan Gia Nhật Linh có niềm tin lớn vào các nhân tố mới.

Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’? - ảnh 2

Phần lớn các diễn viên trong Em và Trịnh đều là nhân tố mới hoặc diễn viên không chuyên

đpcc

Phan Gia Nhật Linh thổ lộ: “Với Em và Trịnh, tôi có may mắn được làm việc với hàng loạt các diễn viên mới, trẻ. Mỗi nữ diễn viên trong Em và Trịnh với tôi đều là một khám phá mới và tôi thấy rất thú vị, có chút tự hào vì đã tìm ra họ. Akari là người Nhật và chưa bao giờ đóng phim hay có kinh nghiệm diễn xuất. Nhưng làm việc cùng cô ấy tôi rất thích vì ở Ancari có một sự tự nhiên, khoáng đạt giống hệt với tinh thần của Michiko. Hoàng Hà ngược lại là người nội lực diễn xuất rất mạnh. Tôi ước mình có thể khám phá ra Hoàng Hà sớm hơn khoảng vài năm. Nhưng hiện tại, tôi cho rằng cô ấy đang ở độ chín muồi nhất về diễn xuất khi vào vai Dao Ánh”.

Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’? - ảnh 3

Hoàng Hà trong vai Dao Ánh (trái) và Lan Thy trong vai Bích Diễm

đpcc

Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’? - ảnh 4

Phan Gia Nhật Linh đánh giá cao năng lực diễn xuất của diễn viên trẻ Hoàng Hà

đpcc

“Trong khi đó, Bùi Lan Hương có thể xem như một may mắn lớn với đoàn phim Em và Trịnh. Ban đầu, tôi từng nghĩ việc tìm được người vừa hát hay, vừa diễn tốt lại toát ra được thần thái ung dung của danh ca Khánh Ly là điều bất khả. Nhưng thật không ngờ, Bùi Lan Hương đã xuất hiện và trở thành “nàng thơ” đầu tiên được đoàn “chốt sổ” lựa chọn. Tôi rất bất ngờ với khả năng diễn xuất của Hương. Lan Thy trong vai Diễm và Nhật Linh trong vai danh ca Thanh Thúy, dù là những vai rất nhỏ thôi nhưng sự xuất hiện của hai bạn trong một khoảnh khắc ngắn ngủi đó đủ tạo nên ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem”, anh nói thêm.

Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’? - ảnh 5

YouTuber Nakatani Akari được Phan Gia Nhật Linh "chọn mặt gửi vàng" vào vai Michiko, nàng thơ người Nhật Bản của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

đpcc

Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’? - ảnh 6

Diễn viên Nhật Linh trong tạo hình danh ca Thanh Thúy

đpcc

Đồng thời, Phan Gia Nhật Linh quan niệm người đạo diễn không nên bắt ép diễn viên phải làm theo cách của mình. Đạo diễn nhận định: “Khi làm việc với các diễn viên mới, cần đi cùng với họ, trò chuyện đủ nhiều, đủ sâu để khám phá xem họ đang tiếp cận với nhân vật của họ theo kiểu nào. Phải thấy rõ được điều đó thì mới khai thác hết được tiềm năng của họ”.

Đạo diễn Phan Xine nhận xét gì về các nàng thơ ‘Em và Trịnh’? - ảnh 7

Bùi Lan Hương được nhiều khán giả ủng hộ khi vào vai danh ca Khánh Ly

facebook em và trịnh

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ anh không áp lực doanh thu trăm tỉ cho Em và Trịnh. Theo lời nam đạo diễn, doanh thu phim là điều mà anh không thể kiểm soát được. “Có rất nhiều phim hay doanh thu vẫn kém, và vô số phim dở lại lời to. Đồng thời, hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi rất nhiều những gì chúng ta từng biết về cách vận hành của ngành phim. Những “công thức” để làm ra một bộ phim ăn khách ngày xưa giờ đã không còn phù hợp nữa. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức để làm ra một bộ phim tốt nhất có thể”, Phan Gia Nhật Linh cho hay.

Phim Em và Trịnh do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, với sự góp mặt của: Avin Lu, Trần Lực, Hoàng Hà, Bùi Lan Hương, Ancari, Lan Thy, Nhật Linh… sẽ chính thức ra rạp vào ngày 17.6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU