Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Sức hút thi hoa hậu sẽ không bao giờ nguội đi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng gây bất ngờ khi ngồi ghế chấm thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022. Dù đang bận rộn với bộ phim điện ảnh Đất rừng Phương Nam, đạo diễn Quang Dũng vẫn dành cho Thanh Niên cuộc phỏng vấn.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Sức hút thi hoa hậu sẽ không bao giờ nguội đi - ảnh 1

Nguyễn Quang Dũng hào hứng với vai trò "cầm cân nảy mực" lĩnh vực nhan sắc

BTC

* Đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 từ những ngày đầu tiên đến những buổi giao lưu qua một số trường đại học và các tỉnh thành, đánh giá sơ bộ của anh về chất lượng thí sinh nói riêng và các bạn trẻ như thế nào?

- Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi thấy các bạn trẻ không chỉ ở các tỉnh thành lớn mà ở vùng sâu vùng xa đều có nhiệt huyết và sức sống căng tràn, quan trọng hơn là các bạn dám suy nghĩ khác đi, tìm cách thể hiện mình một cách vô cùng sáng tạo và nhiều màu sắc. Còn để nói về chất lượng thí sinh thì rất đáng mong chờ, hành trang các bạn mang theo cuộc thi không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài mà còn là những nét văn hóa vùng miền, những nét riêng trong phong cách. Rất nhiều màu sắc khác nhau, Dũng nghĩ đó là điểm đặc biệt sẽ làm nên Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm nay.

*Hoa hậu luôn là từ khóa “hot” tại Vbiz. Ở góc độ một người làm ngành giải trí lâu năm, anh có thể lý giải về sức hút của chiếc vương miện?

- Văn hóa lúa nước, văn hóa làng xã từ lâu luôn có một sự ảnh hưởng nhất định trong tính cách người Việt. Trong một cộng đồng như vậy, nếu có một người được phong là chính chuyên và đoan chính nhất trong những người đoan chính, thì sẽ là một niềm tự hào không chỉ cho cá nhân mà cho cả gia đình, cho cả một làng. Vì thế mà người ta sẽ luôn tìm kiếm, thắc mắc người đẹp nhất ở làng bên là ai và nếu đem so thì có bằng làng mình hay không? Cứ như thế sức hút của những cuộc thi hoa khôi, hoa hậu sẽ không bao giờ nguội đi. Một điểm hay ở cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 là không chỉ tập trung vào vẻ đẹp, mà tập trung vào văn hóa nơi người đẹp ấy lớn lên có gì khác biệt. Qua đó không chỉ làm nổi bật lên vẻ đẹp của một cá nhân mà còn tôn vinh vẻ đẹp của cả một vùng.

* Mọi người thường nhìn nhận hoa hậu như một danh hiệu nhưng thực tế lại đang chứng minh hoa hậu giờ đang là một nghề và việc đi sự kiện cũng đủ để những cô gái đội vương miện có một đời sống sung túc. Theo anh đây có phải là mục tiêu nhắm tới của đa phần các cô gái hiện nay đến với các cuộc thi hoa hậu?

- Có một cuộc sống sung túc thì đúng là ai cũng muốn, không phải chỉ riêng gì hoa hậu. Việc hoa hậu xuất hiện tại các sự kiện, trái ngược lại, Dũng lại nghĩ đó cũng là một trong những cách để thể hiện ra những vẻ đẹp. Nhưng đó chỉ là một cách, hoa hậu qua các năm càng thể hiện đó không chỉ là một danh xưng mà là một biểu hiện cho những nét tính cách hài hòa, những cử chỉ lịch thiệp và thân thiện, những hành động nhân ái và được lòng người.

Quay lại câu hỏi của bạn, mỗi thí sinh đến với một cuộc thi hoa hậu đương nhiên sẽ có những mục tiêu và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, để là một hoa hậu đúng nghĩa các bạn cần có những tố chất tốt đẹp hiếm có, và để xây dựng tố chất ấy cần lọc bỏ những nét thô ráp từ những yếu tố vật chất tầm thường bên ngoài.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Sức hút thi hoa hậu sẽ không bao giờ nguội đi - ảnh 2

Nguyễn Quang Dũng phủ nhận Hoa hậu các Dân tộc thì khả năng người chiến thắng sẽ là một cô gái không đến từ dân tộc Kinh

BTC

* Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 trở lại sau 9 năm có phần kém tiếng hơn các cuộc thi hiện hành, với vai trò ban giám khảo anh có sợ sự lấn át đó sẽ dẫn tới chất lượng thí sinh của cuộc thi do anh chấm bị giảm sút không?

- Với Dũng thì mỗi cuộc thi hoa hậu đều có những tiêu chí đánh giá cũng như đặc điểm nổi bật riêng. Dũng tin với những nét riêng mới lạ ở Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 thì chất lượng thí sinh cũng như kết quả sau cùng sẽ rất đáng để mong chờ.

* Mới đây, trưởng ban giám khảo Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 - Nhà thiết kế Sỹ Hoàng - đã nói không quá coi trọng hình thể bằng các câu chuyện truyền cảm hứng. Anh có chung nhận định khi rõ ràng ai cũng thấy hoa hậu đầu tiên là phải đẹp đã?

- Dũng cũng có cùng nhận định với anh Sỹ Hoàng. Vẻ đẹp theo từng thời kỳ, từng khu vực, từng văn hóa sẽ được đánh giá khác nhau, nó phụ thuộc nhiều vào các hệ quy chiếu của từng cộng đồng đặt ra. Tuy nhiên vẻ đẹp bên trong lại ít biến động và gây được sự đồng cảm, từ đó dễ dàng lan rộng hơn trong công chúng. Yếu tố dân tộc không phải là một “điểm cộng”

* Có người nói vương miện hoa hậu là con đường nhanh nhất đi đến ngôi sao hạng A. Anh nghĩ sao?

- Vương miện là đường tắt đi đến thành công, theo Dũng, chiếc vương miện chỉ là thành công bước đầu, vì sau đó là cả một hành trình mới của các bạn. Thật ra thành công ở đây chỉ mang tính tương đối, quan trọng là các bạn đã nỗ lực hết sức để vượt lên bản thân, để bản thân ngày hôm nay được tốt hơn ngày hôm qua, đó mới là thành công tuyệt đối.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Sức hút thi hoa hậu sẽ không bao giờ nguội đi - ảnh 3

Nguyễn Quang Dũng khẳng định hoa hậu không chỉ là một danh xưng

BTC

* Ở số đông vẫn luôn nghĩ rằng, Hoa hậu các Dân tộc thì khả năng người chiến thắng sẽ là một cô gái không đến từ dân tộc Kinh. Anh nghĩ sao về điều này và yếu tố dân tộc có phải là một “điểm cộng” cho thí sinh đi thi không thưa anh?

- Yếu tố dân tộc không phải là một “điểm cộng”. Yếu tố dân tộc ở đây nó như là một phương tiện, để các bạn bộc lộ bản thân, thể hiện mình. Mỗi dân tộc đều sẽ có những nét đẹp riêng, cái đó Dũng đảm bảo. Và nó sẽ trở thành “điểm cộng” khi các bạn hiểu rõ cách để khai thác những nét đẹp đó.

* Trước, trong và sau mỗi cuộc thi hoa hậu, các thí sinh và BTC rất chịu khó đưa thí sinh cũng như tân hoa hậu đi làm từ thiện. Anh có nghĩ đó là sự đối phó và việc chấm vẻ đẹp nhân cách của thí sinh dựa trên những hoạt động nhất thời như vậy có thực sự chính xác thưa anh?

- Bản thân câu hỏi đã có câu trả lời rồi đấy. Các bạn có thể thấy những gì không thật thì nó sẽ không bền. Và đương nhiên, ban giám khảo sẽ không dựa vào những thứ nhất thời đấy để đánh giá một thí sinh. Ban giám khảo sẽ luôn cố gắng để nhìn vào cái tổng thể, sự thay đổi của thí sinh qua từng giai đoạn, để đưa ra những nhận định phù hợp.

* Hỏi anh vui một chút, anh đã chấm ra “siêu sao điện ảnh tương lai” chưa?

- Buồn cười là lần ở Trường cao đẳng Lào Cai cũng có một bạn hỏi Dũng một câu tương tự như vậy. Dũng cũng đã trả lời rằng để trở thành “Ngôi sao điện ảnh” cần rất nhiều yếu tố, nhưng thái độ tự tin của các bạn đã là một yếu tố rất cần. Quan trọng là bạn phải tin rằng bạn có khả năng trở thành một “Ngôi sao điện ảnh”.

• Xin cám ơn những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU