Đạo diễn MV 'Không phải dạng vừa đâu': 'Chúng tôi không dại dột chỉ trích tiền bối'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, người lên ý tưởng và dàn dựng MV Không phải dạng vừa đâu cho ca sĩ Sơn Tùng M-TP khẳng định MV của anh không hề ám chỉ hai nhạc sĩ Phó Đức Phương và Dương Khắc Linh mà chỉ đơn giản là biểu tượng cho khoảng cách thế hệ.

Đạo diễn MV 'Không phải dạng vừa đâu': 'Chúng tôi không dại dột chỉ trích tiền bối'

(TNO) Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, người lên ý tưởng và dàn dựng MV Không phải dạng vừa đâu cho ca sĩ Sơn Tùng M-TP khẳng định MV của anh không hề ám chỉ hai nhạc sĩ Phó Đức Phương và Dương Khắc Linh mà chỉ đơn giản là biểu tượng cho khoảng cách thế hệ.

Đạo diễn MV 'Không phải dạng vừa đâu': 'Chúng tôi không dại dột chỉ trích tiền bối' - ảnh 1Cảnh trong MV Không phải dạng vừa đâu - Ảnh chụp từ clip
* Mặc dù anh khẳng định MV Không phải dạng vừa đâu do chính anh lên ý tưởng và dàn dựng nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng Sơn Tùng là ca sĩ trong MV này thì cũng phải tìm hiểu qua nội dung kịch bản trước khi quay MV chứ?

- Với những ai từng tiếp xúc và làm việc với Sơn Tùng sẽ nhận ra ngay một điều rằng điều quan trọng nhất với Sơn Tùng chính là âm nhạc và chỉ là âm nhạc. Thời gian thực hiện MV, Tùng rất bận. Nhưng tôi nể nhất khi đã đến quay, em rất hết mình. Dù bao nhiêu "đúp" Tùng vẫn làm rất tốt và đầy năng lượng. Hình ảnh của em, một chàng trai trẻ có sức hút khó cưỡng đối với khán giả, luôn mỉm cười tiến lên, tràn đầy năng lượng, không ngừng vươn tới tương lai chính là nguồn cảm hứng rất lớn.

Bản thân tôi xây dựng kịch bản này cũng dựa trên cảm hứng đối với sự đa dạng, đa chiều trong cảm nhận âm nhạc, về sự nỗ lực cố gắng của các nghệ sĩ trẻ. Tất nhiên với sự thể hiện bằng ngôn ngữ hình ảnh, âm nhạc, dàn dựng thì mọi thứ sẽ mang nhiều tính hình tượng hơn chứ chẳng thể bám sát với thực tế như là phóng sự hay phim tài liệu.

* Tuy nhiên, khi MV ra mắt và cả khi MV đã tháo xuống, vẫn có không ít người lên án Sơn Tùng chỉ vì hai nhân vật trong MV có tạo hình khá giống với hai nhạc sĩ Phó Đức Phương và Dương Khắc Linh. Là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng và thực hiện MV, anh nói gì về việc này?
Tôi không dại dột gì lại tìm cách "đá xoáy" hai nhạc sĩ tiền bối cả. Hình ảnh hai vị khách xuất hiện ở đầu MV chỉ đơn giản là biểu tượng cho khoảng cách thế hệ, một điều mà những người trẻ như tôi hoặc Tùng đều đang trải qua, nhất là trong những công việc mang tính trừu tượng như nghệ thuật. Rất bất ngờ khi những gửi gắm đó lại được nhiều cá nhân quy chụp là "hỗn láo" và đang đả kích cá nhân, những nhân vật ở ngoài đời thật.

Nếu quan tâm kỹ hơn và thật sự công tâm sẽ thấy chính hai vị khách đó có trong cảnh kết, cùng nhảy múa vui vẻ và tận hưởng âm nhạc cùng tất cả các bạn trẻ. Chính bản thân những người trẻ trong MV cũng đa dạng: từ thực khách sang trọng, đội ngũ làm việc cần cù của nhà hàng, những vũ công năng động hay kể cả những hình nhân được cắt ra từ bìa cứng.

Đó chính là ước mơ của cả ê kíp: Âm nhạc xóa đi được mọi ranh giới về khoảng cách và làm cho con người có thể xích lại gần nhau.

* Vậy khi công ty quản lý của Sơn Tùng quyết định gỡ bỏ MV này, anh có phản ứng gì?

- Lúc đầu tôi rất tiếc vì nghĩ rằng mình không có gì sai, tại sao phải gỡ bỏ. Nhưng sau đó, tôi nghĩ lại và thấy đây là giải pháp tốt nhất lúc này vì không nỡ để một thông điệp tích cực lại bị hiểu nhầm và ảnh hưởng lớn đến các thành viên trong ê kíp lẫn những người liên quan (hoặc vô tình bị liên quan) như vậy.

Từ ý tưởng ban đầu là âm nhạc giúp xóa đi mọi ranh giới về khoảng cách và làm cho con người có thể xích lại gần nhau thì một số khán giả lại so sánh một cách gò ép với MV của một ca sĩ tài năng người Hàn Quốc, rồi lại nghĩ có nhân vật trong MV giống với người ngoài đời thật. Những ý kiến đó rất buồn cười và khiến MV bị đẩy ra xa khỏi thông điệp ban đầu.

Đạo diễn MV 'Không phải dạng vừa đâu': 'Chúng tôi không dại dột chỉ trích tiền bối' - ảnh 2Hình ảnh hai nhân vật trong MV được cho là giống với nhạc sĩ Phó Đức Phương và Dương Khắc Linh - Ảnh chụp màn hình
* Công ty quản lý của Sơn Tùng cho biết sẽ tung MV khác cho ca khúc này. Anh có tiếp tục tham gia vào dự án này không?
- Hiện tại tôi và công ty vẫn đang bàn bạc với nhau. Sau The Remix, sức khỏe của Sơn Tùng vẫn chưa bình phục hẳn. Chúng tôi không muốn Tùng xuất hiện trong MV với bộ dạng mệt mỏi vì fan sẽ rất đau lòng. Nhưng tôi chắc chắn sẽ cố gắng để MV mới gần gũi hơn với đại đa số khán giả.
* Trên thế giới, từng có một số bộ phim hay MV của các ca sĩ, đưa hình ảnh những nhân vật nổi tiếng khác vào trong tác phẩm một cách công khai. Còn ở Việt Nam anh nghĩ sao về việc này?
- Xin đừng so sánh những MV đó với MV của chúng tôi, bởi hoàn toàn chúng tôi không hề cố gắng làm điều tương tự như họ. Nền văn hóa mỗi nơi khác nhau. Nhiều khi cách này ở nước ngoài được hoan nghênh nhưng về Việt Nam lại bị "ném đá". Bản thân tôi cũng cho rằng không nên chỉ trích cá nhân này hay cá nhân khác trong tác phẩm của mình. 
* Xin cảm ơn anh!
MV Không phải dạng vừa đâu của Sơn Tùng M-TP ra mắt vào ngày 4.4 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới truyền thông, khán giả, người hâm mộ và đạt hơn 1 triệu lượt xem chỉ sau hai ngày ra mắt.

Tuy nhiên, MV này cũng nhanh chóng vấp phải những ý kiến trái chiều khi hình ảnh hai nhân vật trong MV có ngoại hình khá giống với nhạc sĩ Phó Đức Phương và Dương Khắc Linh. Một số ý kiến cho rằng Sơn Tùng "hỗn láo", "chỉ trích bậc cha chú"...

Mới đây, công ty quản lý của Sơn Tùng đã quyết định gỡ bỏ MV này đồng thời gửi lời xin lỗi đến công chúng vì nội dung của MV đã gây ra những tranh cãi không đáng có. Bên cạnh đó, Wepro cũng cho biết sẽ sản xuất một MV Không phải dạng vừa đâu mới.

Trong khi đó, khi được hỏi về vụ việc này, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết: “Tôi không có nhiều thì giờ để sa vào những sự việc vụn vặt như thế này. Tôi không có ý kiến gì hết”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU