Đạo diễn Minh Nhật: Chúng tôi cũng “máu lửa” lắm!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đạo diễn đã đoạt giải Đạo diễn trẻ xuất sắc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018 Minh Nhật cho biết anh và ê kíp đang lên ý tưởng, kế hoạch mới sau thành công của Hiu hiu gió bấc.

Đạo diễn Minh Nhật /// ẢNH:NVCC
Đạo diễn Minh Nhật
ẢNH:NVCC

Hiu hiu gió bấc (Tác giả: Như Trúc) vừa có 2 đêm công diễn thành công tại TP.HCM và dự kiến sẽ có thêm các suất diễn tiếp. Đây cũng là vở diễn tốt nghiệp của Minh Nhật tại trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh năm vừa rồi. Vở được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Bên cạnh các diễn viên như Công Danh, Thanh Phượng, Thùy Trang, Huỳnh Tiến Khoa... vở có sự góp mặt của hai nghệ sĩ nổi tiếng là NSƯT Kim Xuân (trước đó là NSƯT Đàm Loan) và NSƯT Hoài Linh.

* Vì sao Minh Nhật chọn kịch bản Hiu hiu gió bấc để dựng vở tốt nghiệp và dự thi Liên hoan Kịch nói vừa rồi? Điều gì ở kịch bản này thu hút Nhật nhất?

Đạo diễn Minh Nhật: Tôi chọn kịch bản Hiu hiu gió bấc để dựng vở tốt nghiệp và dự thi Liên hoan Kịch nói là do thích truyện ngắn này của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từ rất lâu nên đã nhờ tác giả Như Trúc chuyển thể giúp. Tôi cũng là fan hâm mộ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Cái thu hút tôi ở Hiu hiu gió bấc là tình người của mỗi nhân vật trong kịch. Trong kịch bản, tác giả Như Trúc đã viết thêm nhân vật Năm Kìm và dì Lan, cùng chung số phận của những con người trong bối cảnh xã hội đó. Nhiều người hỏi sao không phải Năm đờn cò mà là Năm đờn kìm? Lựa chọn đạo cụ "đờn kìm" vì đàn còn có tên quân tử cầm. Ở đây tôi muốn khắc họa hình ảnh Năm Kìm và Hết là 2 người đàn ông quân tử.

* Trong quá trình dàn dựng vở, ê kíp có gặp khó khăn gì không? Hiu hiu gió bấc khi dự thi Liên hoan Kịch nói toàn quốc đã nhận được nhiều khen tặng, Nhật có bất ngờ về điều này? Nhật nghĩ điều gì đã giúp tác phẩm gây được cảm tình với khán giả?

- Khi vở dự thi liên hoan sân khấu thì ê kíp gặp phải vấn đề về thời gian (quy định thời gian dự thi mỗi vở không quá 120 phút), lúc đầu nhóm ngồi lại với nhau để cố cắt theo đúng quy định nhưng nếu cắt đi thì sẽ không thể đem lại cảm xúc trọn vẹn cho khán giả. Cuối cùng ê kíp quyết định chỉ tỉa lại cho đẹp vở chứ không cắt cảnh, mặc dù biết sẽ không mang lại kết quả dự thi như mong muốn nhưng mọi người đều chấp nhận. Tôi nghĩ có lẽ chính sự liều lĩnh này đã gây được cảm tình với khán giả.

Đạo diễn Minh Nhật: Chúng tôi cũng “máu lửa” lắm! - ảnh 1
NSƯT Hoài Linh trong vở 'Hiu hiu gió bấc'

* NSƯT Hoài Linh gần đây ít thấy xuất hiện trên sân khấu một vở kịch nói, ban đầu, Nhật có nghĩ anh sẽ nhận lời tham gia vở không?

- Việc NSƯT Hoài Linh nhận lời tham gia cùng ê kíp là một bất ngờ cho một đạo diễn trẻ như tôi. Khi mở lời với anh Hoài Linh, tôi hồi hộp lắm! Sau khi nói chuyện với tôi thì anh nhận lời, lúc đó bản thân tôi cũng không dám tin. Khi nhận vai, anh Linh nghiên cứu rất kỹ vai diễn của mình và đưa ra nét diễn riêng cho nhân vật.

* Trong Liên hoan Kịch nói toàn quốc vừa qua, Nhật đã nhận được giải Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất, Nhật nghĩ gì về giải thưởng này?

- Về việc bản thân nhận giải thưởng Đạo diễn trẻ, tôi rất vui. Nhưng tôi biết đó là sự khích lệ của các cô chú anh chị dành cho mình, vì ngay bản thân tôi thấy cũng còn nhiều thiếu sót, phải học hỏi nhiều hơn nữa.

* Sắp tới, Nhật và ê kíp có những dự định hay dự án nào mới không?

- Như mọi người biết, ê kíp chúng tôi đa phần là trẻ từ tác giả, đạo diễn, thiết kế, tổ chức sản xuất và một số các bạn diễn viên… nên chúng tôi cũng “máu lửa” lắm! Chúng tôi đang lên ý tưởng và kế hoạch cho vở kế tiếp, nhưng hiện giờ chưa dám nói trước điều gì, như ông bà ta nói: “Nói trước bước không qua”. Tôi hy vọng khi sản phẩm ra mắt không làm mọi người thất vọng.

* Xin cảm ơn Minh Nhật!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU