Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hai năm vắng bóng, Lưu Huỳnh gây xôn xao khi tái xuất với phim Người tình được dán nhãn 18+. Đạo diễn Áo lụa Hà Đông khẳng định anh sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến khen chê, chỉ mong Người tình chạm đến được cảm xúc của những khán giả có cùng “tần số”.

Không dùng cảnh nóng để câu khách

Nếu cảnh nóng chỉ làm cho đẹp, mà cái đẹp lại không phục vụ cho mục đích tổng thể chung thì đó là cái đẹp vô nghĩa.

Lưu Huỳnh

* Xin chào đạo diễn Lưu Huỳnh! Anh có cảm xúc ra sao khi phim Người tình sắp được ra mắt công chúng sau gần 5 năm lận đận?

- Đạo diễn Lưu Huỳnh: Tôi cảm thấy rất vui vì cuối cùng Người tình cũng đã được Hội đồng kiểm duyệt thông qua, cho phép phổ biến và “trình làng” trước khán giả, những người yêu điện ảnh. 5 năm trước tôi làm phim với dự định sẽ công chiếu vào dịp lễ Tình nhân 2018. Nhưng rồi sau đó phim gặp khá nhiều vấn đề trong khâu kiểm duyệt vì nhiều lí do. Nên tôi phải cắt đi cắt lại, sửa tới sửa lui, duyệt đến mấy lần mới được.

Có lúc tôi thấy gian nan quá mà đâm nản lòng. Thậm chí còn nghĩ thôi sau này không làm phim nữa. Có thể mọi thứ đã dễ dàng hơn nếu tôi hoàn toàn thỏa hiệp với phía nhà sản xuất và hội đồng duyệt. Nhưng làm như thế thì lại đâm ra “mẹ tròn con không vuông” vì tôi muốn giữ cho phim gần gũi nhất với ý tưởng kịch bản ban đầu. Bản thân tôi thỏa hiệp một phần, chỉnh sửa đôi chút để bộ phim được có cơ hội đến với khán giả.

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 1

Đạo diễn Lưu Huỳnh được nhiều người biết đến qua các phim điện ảnh: Áo lụa Hà Đông, Lấy chồng người ta, Hiệp sĩ mù, Huyền thoại bất tử...

NHƯ VÕ

*Cảnh nóng có phải là vấn đề chính khiến khâu kiểm duyệt Người tình kéo dài đến thế không thưa anh?

- Đúng là như vậy nhưng cũng còn vài yếu tố khác. Có điều mình lường trước được nhưng cũng có điều không. Ví dụ như có một số câu thoại nói tục mình nghĩ nó đời, “thô mà thật” nhưng lên phim thì lại không được duyệt. Và một số cảnh nóng thì bị cho là nóng quá, cần tiết giảm đi. Tuy nhiên, những cảnh nóng trong Người tình tuyệt nhiên không dùng để phô trương hay câu khách bán vé. Nó là yếu tố quan trọng cần cho tất cả các tuyến nhân vật để vẽ ra ranh giới rõ ràng giữa tình dục và tình yêu. Nếu cảnh nóng chỉ làm cho đẹp, mà cái đẹp lại không phục vụ cho mục đích tổng thể chung thì đó là cái đẹp vô nghĩa.

*Anh Lưu Huỳnh nghĩ gì khi đọc được những bình luận trái chiều về phim sau khi trailer được ra mắt?

- Đã làm phim thì phải chấp nhận hết mọi thứ. Làm sao để thỏa mãn được tất cả mọi người khi mỗi chúng ta đều có cảm nhận riêng về cái đẹp? Người thích chó thì bảo chó đẹp, thích mèo thì khen mèo đẹp, đâu ai lại đem so sánh con chó với con mèo. Thế nên đã làm phim, khán giả góp ý phân tích thì mình cứ lắng nghe. Định nghĩa về cái đẹp, mỹ thuật còn tùy thuộc theo lứa tuổi, cảm quan sống của mỗi người. Không có chuyện ai đúng ai sai. Chỉ cần cùng tần số thì sẽ thấu hiểu nhau.

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 2

Phim Người tình sắp ra mắt của Lưu Huỳnh có nhiều cảnh nóng táo bạo

đpcc

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 3

Lưu Huỳnh cho biết anh phải chỉnh sửa và quay lại nhiều phân cảnh trong Người tình để phim được qua kiểm duyệt

đpcc

* Khi dàn dựng những cảnh quay nhạy cảm trong Người tình như cảnh nóng, bạo lực, anh làm công tác tư tưởng với diễn viên ra sao để họ có thể diễn thật và thoải mái nhất?

- Đó đơn thuần là sự tin tưởng lẫn nhau mà thôi. Với những cảnh nóng, trước khi quay tôi và các diễn viên luôn phải đối thoại thẳng thắn với nhau, đưa ra cho họ một số hình ảnh ví dụ và nói rõ yêu cầu của mình để họ cảm thấy thoải mái nhất. Còn đối với các phân cảnh bạo lực, mọi thứ đều phải sắp xếp kĩ lưỡng. Tôi luôn muốn bắt được hình ảnh chân thật nhất nên những pha đánh đấm ít khi nào tôi muốn “ăn gian” bằng kĩ xảo biểu diễn, góc quay. Như trong Người tình, Võ Thành Tâm bị đánh thật và tôi đã thông báo trước để cậu ấy chuẩn bị tinh thần. Võ Thành Tâm sau cảnh quay đó bị bầm mặt thật chứ không phải do hóa trang.

* Anh có ấn tượng gì về dàn diễn viên Người tình?

- Đối với tôi các diễn viên Người tình ai cũng đóng rất tốt. Riêng Minh Tú thời điểm đó là người mẫu mới vào nghề diễn. Trước đó, tôi cũng có cân nhắc vài gương mặt nhưng họ không đáp ứng được một số yêu cầu của tôi. Sau đó, Đức Hải đã giới thiệu Minh Tú. Tuần lễ đầu bấm máy cô ấy có hơi bỡ ngỡ. Nhưng càng về sau, khi nhìn thấy được nhiệt huyết của các bạn diễn thì Minh Tú cũng bắt kịp được với dòng chảy đó.

Nhưng người làm tôi bất ngờ nhất chính là Đức Hải. Cậu ấy vào một vai rất khó và đã cháy hết mình, sống trọn với vai diễn. Tôi từng yêu cầu Đức Hải giảm 10kg trong vòng 1 tháng để nhập vai thật nhất. Chỉ ba tuần sau, Đức Hải xuất hiện trên phim trường, giảm đúng 10kg khiến ai cũng sửng sốt. Tôi rất muốn khán giả được xem Đức Hải đã nỗ lực như thế nào. Bởi trước đây cậu ấy là siêu mẫu, cũng có đóng phim nhưng vẫn bị nhiều người xem như “bình hoa di động”. Nhưng riêng tôi sau khi làm việc với Đức Hải thông qua Người tình, thật sự có được một diễn viên tâm huyết như cậu ấy quả là điều đáng quý.

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 4

Đạo diễn Lưu Huỳnh chỉ đạo diễn xuất cho Minh Tú trên phim trường Người tình

đpcc

* Đạo diễn Lưu Huỳnh có lo lắng với nội dung “nặng đô”, giới hạn khán giả, Người tình sẽ khó cạnh tranh ở phòng vé?

- Như từng chia sẻ, tôi chỉ làm phim chứ không bán phim. Trên đời này không có gì hoàn hảo cả, tôi chỉ biết là tôi đã làm hết sức mình và hy vọng cố gắng của mình sẽ được mọi người công nhận. Mỗi khi bắt tay vào làm phim tôi đều trong tâm thế đây sẽ là tác phẩm cuối cùng của mình và không nghĩ nhiều hơn nữa. Với Người tình cũng vậy. Cái duyên với nghề sẽ tiếp tục đưa đẩy mình đến với những bộ phim phía sau. Nhiều khi làm phim cũng không biết phim có bán được không. Có kịch bản tôi đi tìm nguồn đầu tư ròng rã 10 năm, người ta khen hay nhưng lại e ngại phim buồn quá, bán vé không được. Tôi chỉ làm phim và hy vọng cái mình thấy đẹp, thấy xúc động có thể chia sẻ và đáp ứng được một phần nào đó khán giả ngoài kia. Nếu tìm được khán giả cùng tần số với mình thì đã vui rồi.

“Phim dở vẫn có khả năng thắng doanh thu”

* Theo anh, thế nào là một bộ phim thành công?

- Nếu đặt doanh thu là thước đo thành công của một bộ phim thì nền điện ảnh của chúng ta vẫn còn “bé” lắm. Phim dở vẫn có khả năng thắng doanh thu. Ngược lại, phim được đánh giá là kinh điển vẫn có thể nhận thất bại phòng vé như thường. Một bộ phim, làm ra được đúng mong muốn ban đầu của người khai sinh ra nó, phục vụ được đối tượng mà họ nhắm tới cũng gọi là thành công rồi.

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 5

Đạo diễn Lưu Huỳnh thổ lộ anh luôn khao khát được làm phim về những số phận không may mắn trong xã hội

đpcc

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 6

Là người nổi tiếng cầu toàn trong công việc, Lưu Huỳnh chăm chút cho từng chi tiết nhỏ trên trường quay

đpcc

*Anh có quan tâm, tìm hiểu về thị hiếu, xu hướng xem phim của khán giả Việt Nam trong thời gian gần đây?

- Tôi có tìm hiểu để biết chứ không phải để chạy theo làm phim theo thị hiếu số đông. Bản thân tôi luôn muốn được làm phim về thân phận con người, đặc biệt là về những người phụ nữ có thân phận không may mắn trong xã hội. Để chia sẻ với họ những nỗi đau, được đóng vai trò là một người đồng hành với họ.

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 7

Nam đạo diễn tự tay chỉnh trang tóc tai cho diễn viên khi quay phim

đpcc

* Mấy năm qua Lưu Huỳnh không ra phim, cũng không hề xuất hiện trước công chúng. Anh có bao giờ sợ khán giả sẽ quên mình?

- Thật lòng tôi chỉ thích được sống và làm phim, không thích nổi tiếng. Tôi muốn được ra ngoài đường và không ai biết tới mình, thoải mái với bạn bè, hay né chỗ đông người. Ai chơi với tôi sẽ hiểu tính cách của tôi là vậy. Tôi cũng rất ít khi đi các sự kiện ra mắt phim, ai thân lắm tôi mới đến chung vui.

Nếu đặt doanh thu là thước đo thành công của một bộ phim thì nền điện ảnh của chúng ta vẫn còn “bé” lắm.

Lưu Huỳnh

*Ở giai đoạn này của sự nghiệp, anh cảm thấy bản thân mình thay đổi ở điểm nào nhiều nhất?

- Tư duy về điện ảnh, nhiệt huyết với công việc của tôi từ lúc mới ra trường đến nay không hề thay đổi. Tính cách thì có lẽ có. Lúc trước tôi hay thiếu kiềm chế lúc nóng giận, giống như có một con hổ trong người, một ông Lưu Huỳnh khác mà tự tôi thấy không thích chút nào. Bây giờ thì khác rồi, kiềm chế giỏi hơn, giận thì “án binh bất động” để tâm mình tịnh. Cái này khó nhưng tôi vẫn đang tập dần dần.

Đạo diễn Lưu Huỳnh và chuyện chưa kể về phim 18+ ‘Người tình’ - ảnh 8

Đạo diễn Lưu Huỳnh vẫn nhiệt huyết với nghề ở tuổi 60

đpcc

*Xin anh chia sẻ thêm về các dự án điện ảnh của mình trong tương lai gần?

- Tôi có phim Tim hằn vết sẹo đã hoàn thành và đang chờ thời điểm phát hành. Còn một dự án phim trắng đen nữa - Mẹ ơi, Bướm đây đang trong quá trình hậu kì mà với tôi, đây là tác phẩm tôi tâm đắc nhất trong sự nghiệp của mình.

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU