Đạo diễn lừng danh Oliver Stone kể về Việt Nam trong hồi ký mới ra mắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đạo diễn từng 3 lần đoạt giải Oscar Oliver Stone kể lại những gì trải qua ở Việt Nam trong cuốn hồi ký Chasing the Light (tạm dịch: Đuổi theo ánh sáng) vừa ra mắt.

Đạo diễn Oliver Stone ra mắt hồi ký 'Chasing the Light' do NXB Houghton Mifflin Harcourt phát hành ngày 21.7  /// Ảnh: New York Times
Đạo diễn Oliver Stone ra mắt hồi ký 'Chasing the Light' do NXB Houghton Mifflin Harcourt phát hành ngày 21.7
Ảnh: New York Times

Hồi ký của đạo diễn Oliver Stone (74 tuổi) nhắc đến nhiều chuyện, trong đó có ký ức về những ngày tháng ông ở Việt Nam, rồi thời điểm sống trong nghiện ngập, tìm được tình yêu nhưng sau vuột mất, trở thành tài xế taxi và nhận giải Oscar cho những cống hiến trong điện ảnh. Nói như trang tin Deadline, Chasing the Light là cuốn hồi ký được viết một cách duyên dáng, lý giải phần nào hành trình đạo diễn Oliver Stone trở thành một nhân vật tiếng tăm trong lĩnh vực điện ảnh.

Trải nghiệm làm nên tác phẩm kinh điển

Trong bài phỏng vấn mới đây với trang Deadline, đạo diễn Oliver Stone cho biết ở chương 10, ông dành thời gian để kể về Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam đã cho ông nhiều thứ và cho đất nước tham chiến một bài học. Đạo diễn Oliver Stone nói thêm rằng quân đội Mỹ phải chịu trách nhiệm cho những vụ đánh bom, giết hại khoảng 3 triệu dân thường. Điều này ghê gớm hơn bất kỳ câu chuyện nào từng được kể trong các phim chiến tranh Việt Nam.

Đạo diễn Oliver Stone nói trong thời gian tham chiến, ông tận mắt chứng kiến cảnh chiến tranh ác liệt ở nhiều nơi tại Việt Nam. Trước khi tham chiến, năm 1965, ông đến Sài Gòn với tư cách giáo viên Anh văn. “Lúc đó tôi nghĩ rằng cần phải biết thế giới thực sự là gì, thực tế như thế nào. Tôi đã thấy đầy đủ ở Việt Nam (trong khi giảng dạy), và rồi cuộc chiến bắt đầu sau đó”. Đạo diễn Oliver Stone nói rằng bản thân nắm bắt được cảm thức thẩm mỹ, sự dữ dội trong khoảng thời gian ở Việt Nam, bản năng cần thiết để nhìn nhận, cảm thụ mọi thứ.

Đạo diễn Oliver Stone chia sẻ rằng ông không ưa những người ức hiếp người khác trong quân đội và có cái nhìn thiện cảm đối với binh lính người da màu. Đối với vị “phù thủy” mát tay của dòng phim chính luận thương mại, Salvador (1986) là bộ phim “hỗn loạn” nhất mà ông từng thực hiện. Đây cũng là một trong các tựa phim kinh điển của ông bên cạnh bộ ba về đề tài chiến tranh Việt Nam Platoon (1986), Born on the Fourth of July (1991) và Heaven & Earth (1993).

Đạo diễn lừng danh Oliver Stone kể về Việt Nam trong hồi ký mới ra mắt - ảnh 1

Lê Thị Hiệp - người đóng cặp với Tommy Lee Jones trong bộ phim 'Heaven & Earth' (1993) của đạo diễn Oliver Stone

Ảnh: Alamy


Chasing the Light
là cuốn sách thứ hai của đạo diễn Oliver Stone. “Tôi viết một cuốn tiểu thuyết vào năm 19 tuổi, được xuất bản năm 1997, có tựa A Child’s Night Dream”, đạo diễn nói và chia sẻ thêm: “Có một sự thôi thúc bên trong rằng tôi hãy viết sách đi. Tôi hy vọng đây không phải là cuốn sách cuối cùng, mà chỉ là nỗ lực thực sự đầu tiên của tôi về thể loại hồi ký, kể từ cuốn sách viết vào năm 19 tuổi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU