Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những kẻ trộm thiếc đã đào các địa đạo nằm sâu trong rừng thuộc H.Lạc Dương (Lâm Đồng), dựng chòi để ở và mang máy móc thiết bị vào khai thác khoáng sản lậu.

Ngày 6.5, Hạt Kiểm lâm H.Lạc Dương cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh, hoàn tất hồ sơ xử lý về việc những kẻ trộm thiếc đào địa đạo trong rừng để khai thác khoáng sản lậu.

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 1

Địa đạo được giằng chống cẩn thận

A.T

Trước đó, ngày 5.5, sau khi nhận được tin báo về việc khai thác khoáng sản trái phép trong rừng tại tiểu khu 119 (xã Đạ Nhim), 133 (xã Đạ Sar) lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý, Đội thường trực kiểm tra, truy quét thực hiện Chỉ thị 12/2003/CT-TTg (Đội 12) H.Lạc Dương bất ngờ đột kích phát hiện “đại công trường” khai thác thiếc lậu quy mô lớn tại đây.

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 2

Vị trí khai thác thiếc lậu nằm sâu trong rừng

A.T

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra phát hiện 3 vị trí với 3 chòi bạt, 5 hầm địa đạo (trong đó có 3 hầm cũ và 2 hầm mới) đào sâu trong lòng đất để khai thác khoáng sản.

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 3

Các địa đạo được đào sâu vào lòng đất

A.T

Tại vị trí số 1, thuộc tiểu khu 133 có 1 chòi bạt dựng trái phép để ở, diện tích khoảng 30 m2; vị trí số 2, thuộc tiểu khu 119 có 2 chòi bạt dựng trái phép để ở, diện tích khoảng 35 m2 và 12 m2, cùng 1 máy phát điện, 1 máy nổ, 1 máy tời, 2 xe rùa và 400 m dây điện.

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 4

Máy nổ tại hiện trường

A.T

Trong khi đó, tại vị trí số 3, thuộc tiểu khu 133, có 2 máy nổ, 1 máy phát điện, 1 máy xay đá, 1 dàn rung, 1 mô tơ điện, 1 máy thổi gió, 1 máy đục bê tông, 1 máy tời, 5 xe rùa, 500 m dây điện và 200 m ống nước. Tất cả các trang thiết bị này nhằm phục vụ cho việc khai thác thiếc lậu.

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 5

Lều bạt dựng trái phép trong rừng làm nơi ở

A.T

Do vị trí khai thác nằm sâu trong rừng, không có đường vận chuyển, nên đoàn kiểm tra đã thống nhất giải tỏa, tiêu hủy tại chỗ (đốt cháy hoàn toàn) trang thiết bị khai thác thiếc lậu.

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 6

Cơ quan chức năng giải tỏa, tiêu hủy trang thiết bị phục vụ khai thác thiếc lậu

A.T

Trong quá trình tiếp cận hiện trường, đoàn kiểm tra vây bắt 4 đối tượng đang thực hiện hành vi đào đãi, khai thác khoáng sản trái phép ở đây.

4 đối tượng này gồm: Triệu Quang Huy (45 tuổi, ngụ Võ Nhai, Thái Nguyên) và Quách Công Trường (38 tuổi), Bùi Văn Kiều (46 tuổi), Bùi Văn Tiến (34 tuổi, cùng ngụ tại H.Lạc Sơn, Hòa Bình).

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 7

Các đối tượng bị bắt tại hiện trường

a.t

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng này khai nhận đang làm thuê cho một người ngụ tại địa phương. Ông Lê Văn Chuyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Lạc Dương, cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, xác minh với quan điểm là xử lý nghiêm, không có ngoại lệ.

Đào địa đạo trong rừng Lâm Đồng để khai thác thiếc lậu - ảnh 8

Tất cả trang thiết bị khai thác khoáng sản lậu đều bị tiêu hủy

A.T

Các đối tượng được cho người thân bảo lãnh chờ phục vụ điều tra. Các địa đạo phục vụ khai thác thiếc lậu đang giữ nguyên tại hiện trường, chờ xử lý tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU