Đào cây gỗ dưới ruộng bị phạt: Công an có thẩm quyền xác lập sở hữu toàn dân?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo các chuyên gia pháp luật, việc xác lập sở hữu toàn dân đối với cây gỗ trục vớt dưới ruộng lên sẽ do UBND cấp tỉnh ra quyết định và Sở Tài chính là cơ quan tham mưu...

Công an H.Sa Thầy (Kon Tum) thông tin đã xác lập quyền sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu, đối với tài sản là cây gỗ do ông Lê Quang Nam trục vớt dưới ruộng lên.

Theo đó, Công an H.Sa Thầy nêu, ngày 17.6, các cơ quan chức năng thành lập Hội đồng định giá tài sản, xác định 4 hộp gỗ xẻ có tổng khối lượng 4,289 m3, trị giá trên 68 triệu đồng. Vì giá trị của số gỗ trên lớn hơn 10 lần mức lương cơ bản nên thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu.

Đào cây gỗ dưới ruộng bị phạt: Công an có thẩm quyền xác lập sở hữu toàn dân? - ảnh 1
Sau khi trục vớt, ông Nam đã cưa xẻ rồi mang về xưởng gỗ để gia công

NVCC

Đồng thời, Công an H.Sa Thầy xác định ông Nam đã cố ý cưa, xẻ, rao bán và vận chuyển gỗ trục vớt mà chưa được cơ quan chức năng cho phép là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước, nên bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác” - tức tài sản nhà nước theo điểm đ, khoản 2, Điều 15, Nghị định 144/2021, là đúng quy định, đồng thời buộc ông Nam trả lại tài sản là 4 hộp gỗ xẻ đã chiếm giữ trái phép.

Xác lập quyền sở hữu toàn dân phải được lập thành văn bản

Trao đổi với PV Thanh Niên về tình huống nêu trên, TS Cao Vũ Minh (giảng viên ĐH Kinh tế - luật, ĐH Quốc gia TP.HCM) phân tích: Điều 10 Nghị định 29/2018 quy định để xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm, Sở Tài chính phải lập 1 bộ hồ sơ trình chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc người có thẩm quyền được HĐND cấp tỉnh phân cấp quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Như vậy, muốn xác định cây gỗ thuộc sở hữu toàn dân thì bắt buộc phải có hồ sơ trình của Sở Tài chính và có quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc người có thẩm quyền được HĐND cấp tỉnh phân cấp. Trường hợp thiếu những thủ tục hành chính quan trọng này thì cây gỗ không đương nhiên thuộc sở hữu toàn dân.

TS Cao Vũ Minh lập luận, vì những khiếm khuyết về mặt thủ tục đã nêu nên cây gỗ này không thuộc tài sản của người khác hay của nhà nước. Do đó, việc Trưởng công an H.Sa Thầy xử phạt ông Nam về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác” cần được xem xét lại. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa ông Nam hoàn toàn vô can. Xét ở một góc độ, ông Nam đã có hành vi trái pháp luật là đã không bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng cây gỗ mà tự ý cưa xẻ cây.

Muốn xử phạt phải đúng trình tự, thủ tục

Cùng quan điểm, luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP. HCM) cho rằng, việc ông Nam tự ý vận chuyển gỗ đến xưởng đồ gỗ nội thất để gia công khi UBND xã và Công an H.Sa Thầy yêu cầu giữ nguyên hiện trạng là sai. Tuy nhiên việc xử phạt của công an đối với ông Nam về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác” vẫn chưa ổn về trình tự, thủ tục.

Theo LS Hoan, Nghị định 29/2018/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân quy định rất rõ việc xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản phải được lập thành văn bản; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật trên cơ sở bảo vệ quyền lợi của nhà nước, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân có liên quan (Điều 4).

Theo đó, tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm thẩm quyền xác lập tài sản công là Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc người có thẩm quyền được HĐND cấp tỉnh phân cấp quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản.

Đào cây gỗ dưới ruộng bị phạt: Công an có thẩm quyền xác lập sở hữu toàn dân? - ảnh 2

Số gỗ ông Nam bỏ tiền trục vớt sau khi UBND xã đồng ý

NVCC

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành thủ tục xác định chủ sở hữu theo quy định pháp luật về dân sự và pháp luật có liên quan mà không xác định được ai là chủ sở hữu của tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm, Sở Tài chính có trách nhiệm lập 1 bộ hồ sơ trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc người có thẩm quyền được HĐND cấp tỉnh phân cấp quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân. Và trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ quy định tại khoản 1, Điều 4, Nghị định 29/2018/NĐ-CP, chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc người có thẩm quyền được HĐND cấp tỉnh phân cấp ban hành quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản (theo Mẫu số 01-QĐXL tại phụ lục kèm theo nghị định này).

Để xác lập sở hữu toàn dân, LS Hoan cho rằng, phải thực hiện theo khoản 2, Điều 229, Bộ luật Dân sự. Tức tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với tài sản này mới được được xác định và xác lập. Việc trừ chi phí trục vớt gỗ là điều tiên quyết bởi ông Nam trục vớt được sự đồng ý của UBND xã.

“Đơn vị xác lập sở hữu toàn dân đối với cây gỗ, hoặc xác định ông Nam không được thưởng phải do UBND thực hiện, và Sở Tài chính là cơ quan tham mưu, còn công an không có thẩm quyền”, LS Hoan nêu ý kiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU