Chuyện tử tế:

Dành ruộng nhà, lập tổ thiện nguyện canh tác giúp người nghèo

0 Thanh Niên

Gần một năm nay, nhiều bà con ở xã Phú Xuân, H.Phú Tân, An Giang truyền tai nhau về hiệu quả của mô hình canh tác lúa thiện nguyện.

Đây là mô hình mới mẻ, lần đầu tiên xuất hiện ở H.Phú Tân, do bà Nguyễn Thị Minh Hoa, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Xuân, khởi xướng.

Bà con cùng chung tay

Chia sẻ về ý tưởng thành lập mô hình, bà Hoa cho biết xuất phát từ mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh ngặt nghèo, cha mẹ bà đã giao hơn 12 công ruộng (12.000 m2) cho bà quản lý và tùy nghi sử dụng vào mục đích từ thiện giúp đời. “Trước đây, gia đình rất khó khăn nên cha mẹ tôi thấu hiểu hoàn cảnh cơ cực. Vì vậy, sau khi các con có nghề nghiệp ổn định, cha mẹ tôi quyết định dành 12 công ruộng để hỗ trợ phần nào cho bà con đang lúc chật vật. Biết nông dân rành rẽ việc đồng áng nên tôi nghĩ đến việc thành lập tổ canh tác lúa thiện nguyện để có kinh phí hoạt động lâu dài”, bà Hoa nói.

Dành ruộng nhà, lập tổ thiện nguyện canh tác giúp người nghèo - ảnh 1

Những thành viên trong tổ canh tác lúa thiện nguyện hết lòng với công việc

AN THƠ

Ruộng nhà đã có, bà Hoa kêu gọi thêm nhiều người có tấm lòng thơm thảo tham gia. Lời kêu gọi của bà được nhiều nông dân hưởng ứng, người góp lúa giống, phân bón, người ra công chăm sóc từ lúc lúa còn non đến ngày thu hoạch. Nhiều người dù bận rộn với mảnh ruộng nhà mình, hoặc vất vả buôn bán mưu sinh, nhưng vẫn sắp xếp thời gian tham gia tổ canh tác lúa thiện nguyện.

Từ ý nghĩa thiện nguyện, nên dù làm không công nhưng ai nấy đều tận tâm, bởi biết rằng lợi nhuận từ mảnh ruộng này càng nhiều thì càng có thêm nhiều bà con nghèo được thụ hưởng. Anh Nguyễn Văn Lắm, một tình nguyện viên, chia sẻ: “Khi nghe chị Hoa rủ là tôi tham gia liền, bởi tôi nghĩ góp được chút công sức của mình cho bà con chính là điều may mắn. Tôi sắp xếp thời gian sao cho vừa làm tốt ruộng nhà, vừa làm tốt ruộng chung. Tuy cực nhưng lòng tôi rất vui và hạnh phúc, đêm ngủ rất ngon”.

Những đồng tiền nghĩa tình

Vụ đông xuân đầu tiên, lợi nhuận từ mảnh ruộng đạt trên 50 triệu đồng. Số tiền này được chia ra nhiều phần, dùng để tái sản xuất cho vụ sau, hỗ trợ những xe chuyển viện miễn phí, đóng góp kinh phí vào quỹ khuyến học xã Phú Xuân. Một phần bỏ vào quỹ và đã lấy ra hỗ trợ đột xuất cho hơn 20 cảnh đời nghèo khó, bệnh tật với số tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/trường hợp, cùng với nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo khác. Nhờ những đồng tiền nghĩa tình này mà nhiều người đã xoay xở kịp lúc.

Điển hình như bà Nguyễn Thị Quế (ngụ xã Phú Xuân, H.Phú Tân) bị bệnh u nang, gan nhiễm mỡ phải nhập viện điều trị, nghỉ bán hàng rong nhiều ngày. Nhờ số tiền 1 triệu đồng từ tổ canh tác lúa thiện nguyện nên bà phần nào giải quyết được khó khăn trước mắt. Bà Quế tâm sự: “Được giúp đỡ lúc khó khăn, tôi được an ủi rất nhiều. Thiệt tình, tôi cảm ơn mọi người hết sức”.

Nhận 2 triệu đồng từ tổ canh tác lúa thiện nguyện để đổ xăng, các thành viên của xe chuyển viện miễn phí ở xã Hiệp Xương (H.Phú Tân) có thêm động lực trong hoạt động cứu người. Ông Nguyễn An Phương, quản lý điều hành xe cấp cứu, thổ lộ: “Tổ canh tác lúa thiện nguyện của nhóm cô Hoa và tổ xe chuyển viện miễn phí của chúng tôi cùng làm thiện nguyện, nên khi nhận được sự chia sẻ từ những người cùng chí hướng, chúng tôi cảm thấy ấm áp, được động viên tinh thần rất nhiều”.

Hiện mô hình tổ canh tác lúa thiện nguyện của bà Hoa đang được địa phương triển khai nhân rộng. Bà Hoa chia sẻ: “Khi bà con gặp khó khăn, mình đến động viên, an ủi để bà con thấy cộng đồng xã hội luôn bên nhau. Điều này giúp bà con vững tinh thần trong lúc khó khăn và cũng chính là động lực để chúng tôi tiếp nối những việc làm ân tình”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU