Đánh giá - Warface: Tinh thần đồng đội trên chiến trường

0 Thanh Niên Online

Ấn tượng đầu tiên

Warface khởi động với cửa sổ khởi tạo chiến binh, và ngay tại đó đã mang lại cho người viết một sự thích thú mạnh. Không phải bởi vì hệ thống phong phú hơn 20 khuôn mặt mà Warface mang lại, mà vì trong số đó có các gương mặt rất thân quen: một trông rất giống Solid Snake (loạt game hành động bí mật Metal Gear Solid) và một rất "ngầu" với kiểu tóc Mohawk làm liên tưởng đến John "Soap" MacTavish - nhân vật chính anh hùng trong loạt game "bom tấn" Call of Duty: Modern Warfare.

 Đánh giá chi tiết Warface: tinh thần đồng đội trên chiến trường - 01

Đồ họa ấn tượng: Khói lửa sinh động, chi tiết đến từng vết xước

Trước khi Warface được tung ra thị trường, đã có rất nhiều thông tin về đồ họa đỉnh cao của tựa game này khiến game thủ Việt vô cùng háo hức. Quả thật, thực tế những gì mà Warface mang lại là hoàn toàn xứng đáng với những mong chờ đó.

Với thiết lập đồ họa mức "Cao cấp", Warface đã mang lại ấn tượng mạnh ngay từ những khung hình đầu tiên của phần hướng dẫn chơi. Hiệu ứng cháy nổ và khói lửa được thiết kế nhiều lớp và rất mềm mại mang lại cảm giác "thật" hơn cho người chơi khi xông pha trên chiến trường. Tuy nhiên, trải qua nhiều màn chơi trong chế độ PvE, các hiệu ứng khói lửa này xuất hiện với mật độ khá thưa thớt, phần nào làm cho môi trường game bớt đi sự khốc liệt.

 Đánh giá chi tiết Warface: tinh thần đồng đội trên chiến trường - 02

Hiệu ứng khói lửa được đánh giá cao nhưng lại xuất hiện khá thưa thớt, khiến môi trường chiến đấu bớt đi sự khốc liệt.

Ấn tượng thứ 2 về đồ họa của Warface đến từ gam màu tươi và độ chi tiết của từng vật phẩm, nhân vật cũng như môi trường trong game. Dạo quanh hầu hết các bản đồ đang có trong Warface hiện nay, có thể nhận thấy từng chi tiết như chiếc xe ven đường, cây cối, cột điện, gờ tường... đều có chất liệu bề mặt vô cùng chi tiết, khác lạ và ít sự trùng lặp. Thậm chí, đồ họa game còn được chú ý đến từng chi tiết nhỏ như dòng thông tin về sở hữu - loại súng - cỡ đạn được in trên thân súng hay vết xước xuất hiện trên trường ngắm.

 Đánh giá chi tiết Warface: tinh thần đồng đội trên chiến trường - 03

Những chiếc xe bên đường trông rõ cả vết gỉ sét, từng mảng tường được thiết kế bề mặt rất tốt, cây cối có hiệu ứng đổ bóng... chứng tỏ đồ họa đỉnh của Warface.

 Đánh giá chi tiết Warface: tinh thần đồng đội trên chiến trường - 04

Đồ họa chi tiết đến mức có thể đọc được chữ in trên thân súng.

Nhân nói đến trường ngắm của súng, Warface buộc người chơi phải chuyển sang ngắm bằng crosshair (tâm ngắm) để khống chế độ giật và nâng sự chính xác khi bắn. Đây là một điều mà các game thủ thường chơi Call of Duty hay Battlefield sẽ cảm thấy quen thuộc, trong khi những game thủ quen với kiểu cầm súng ngang hông như các game FPS thế hệ cũ khác sẽ phải mất một ít thời gian để làm quen. Đặc biệt trong các màn tác chiến trên phương tiện vận chuyển và chịu ảnh hưởng rung lắc của môi trường, việc không ngắm bắn bằng crosshair sẽ chỉ khiến game thủ phung phí hàng đống đạn được.

Tuy nhiên, tất cả những điểm nổi bật về đồ họa trên chỉ dành cho các game thủ được trang bị cấu hình máy mạnh. Game thủ sở hữu máy tầm trung có thể chuyển về thiết lập đồ họa "Bình thường", giảm bớt các chi tiết, kết cấu, đổ bóng, chi tiết đối tượng, hiệu ứng vật lý. Theo đánh giá của người viết, thiết lập này tuy không còn "lung linh" nhưng vẫn ở mức độ khá. Tùy chỉnh đồ họa "Thấp" giành cho các máy cấu hình thấp hơn đưa các hiệu ứng đồ họa tiên tiến trên về mức hầu như bằng không.

Lối chơi: Đậm tính chiến thuật đồng đội

Điểm đặc biệt đầu tiên cần phải nhắc đến trong lối chơi đậm tính chiến thuật của Warface chính là sự xuất hiện của hai lớp nhân vật Medic và Engineer hoàn toàn mới trong các game online FPS. Lớp Medic sử dụng shotgun gần như vô hại ở tầm xa, trong khi Engineer sử dụng vũ khí có hỏa lực yếu, quá bất lợi so với hai lớp nhân vật quen thuộc là Rifleman và Sniper cực kỳ nguy hiểm với hỏa lực mạnh lẫn khả năng sát thương tầm xa. Tuy nhiên, các khẩu shotgun bá đạo của Medic lại là hung thần "bắn phát chết ngay" ở tầm gần, cộng với khả năng phục hồi máu (cho chính mình lẫn đồng đội) và hồi sinh (cho đồng đội); trong khi khả năng đặt mìn gây sát thương hàng loạt khiến đôi lúc chỉ cần một Engineer đã có thể "xác định" cho cả một đội của đối thủ.

 Đánh giá chi tiết Warface: tinh thần đồng đội trên chiến trường - 05

Khả năng hồi máu và hồi sinh của Medic giúp duy trì hỏa lực mạnh liên tục cho toàn đội, đưa lớp nhân vật này trở thành một phần không thể thiếu trong các trận đấu.

Hiện tại Warface mang lại hai phần chơi bao gồm PvP (Thi đấu đối kháng) và PvE (Phối hợp đồng đội). Trong phần chơi PVP lại chia thành nhiều chế độ như Chiến đấu tự do, Đấu đội, Đặt bom, Cướp cờ, Phá hủy, và Công - thủ. Ngoài chế độ Chiến đấu tự do giành cho những người thích solo để chứng tỏ khả năng thì tất cả các chế độ chơi khác đều đòi hỏi tư duy chiến thuật cao, sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên cùng một đội hình hợp lí - trong đó Medic và Engineer luôn là những thành viên không thể thiếu.

Phần chơi PvE của Warface hoàn toàn giống với chế độ Campaign Co-op trong những game FPS có hỗ trợ multiplayer, trong đó người chơi sẽ phối hợp cùng các đồng đội khác để vượt qua các màn chơi với đối thủ máy từ môi trường game. Hệ thống nhiệm vụ PvE bao gồm 5 màn chơi với 3 cấp độ phù hợp từ newbie cho đến những người chơi hardcore, cốt truyện của các nhiệm vụ đơn giản và tương đối liên quan đến nhau.

 Đánh giá chi tiết Warface: tinh thần đồng đội trên chiến trường - 06

Các nhiệm vụ trong phần chơi PvE cũng chính là nơi tính đồng đội và chiến thuật được đặt lên cao nhất. Với nhiều thử thách khó đến từ thiết kế màn chơi, đặc biệt là các mini-boss, đòi hỏi đội chơi phải có chiến thuật hợp lý. Ví dụ như khi muốn tiêu diệt Heavy-Gunner (tay súng có hỏa lực cực mạnh cùng bộ giáp hạng nặng, cũng là mini-boss đầu tiên người chơi gặp phải), toàn đội phải phân bố đội hình vào nhiều hướng nhằm phân tán hỏa lực và tập trung bắn vào điểm yếu duy nhất nằm phía sau lưng; trong khi đó, Medic phải luôn sẵn sàng ứng cứu và hồi sinh đồng đội để duy trì hỏa lực mạnh và liên tục của toàn đội.

 Đánh giá chi tiết Warface: tinh thần đồng đội trên chiến trường - 07

Không có chiến thuật và sự phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội sẽ rất khó qua màn trong phần chơi PvE.

Bên cạnh đó, AI của các đối thủ trong phần chơi PvE cũng thuộc loại khá khi hầu hết đều biết thay đổi vị trí liên tục, sniper lại núp rất kín, trong khi lính bazooka lại luôn biết phóng hỏa tiễn vào vị trí trọng yếu trong đội hình. Thiết kế màn chơi dù cấp độ khó tăng dần nhưng cũng dễ bị game thủ "bắt bài" sau vài lần thất bại. Tuy nhiên, hãy an tâm về vấn đề này và không lo nhàm chám khi các nhiệm vụ PvE được nhà phát hành cập nhật mới khá thường xuyên.

Tổng kết

Đồ họa ấn tượng, lối chơi đề cao tính chiến thuật hoàn toàn khác biệt so với tất cả các game MMOFPS từng có mặt chính thức tại Việt Nam. Hệ thống nhiệm vụ được thiết kế đa dạng và thường xuyên được cập nhật mới khiến người viết nhận định đây sẽ là game MMOFPS hay nhất năm và sẽ còn giữ vị trí này thêm một thời gian dài nữa nếu NPH làm tốt nhiệm vụ phát hành và quản lý game. Nếu như PvP là cuộc chiến không bao giờ dứt giữa các clan mà game MMOFPS nào cũng có thì PvE - phần chơi huấn luyện game thủ về tinh thần đồng đội - chính là điểm nhấn thành công nhất của Warface

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU