Đánh chết phạm nhân chung buồng giam bằng gậy cao su của quản giáo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra lại vụ án bị cáo Lê Hoàng Quang dùng gậy cao su của quản giáo đánh chết phạm nhân ở chung buồng giam với mình.

Bị cáo Quang tại phiên tòa /// Ảnh: Nguyễn Long
Bị cáo Quang tại phiên tòa
Ảnh: Nguyễn Long

Ngày 9.3, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Hoàng Quang (21 tuổi, ngụ xã Xà Bang, H.Châu Đức) đánh chết phạm nhân chung buồng giam bằng gậy cao su của quản giáo, xảy ra tại Nhà tạm giam Công an H.Châu Đức.

Ớn lạnh phạm nhân dùng gậy cao su đánh người cùng buồng giam chết vì la om sòm

Đánh chết phạm nhân chung buồng giam bằng gậy cao su của quản giáo - ảnh 1

Bị cáo Quang trả lời các câu hỏi của HĐXX

Ảnh: Nguyễn Long

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ 30 ngày 7.5.2020, Lê Hoàng Quang, là phạm nhân đang chấp hành án tại Nhà tạm giữ Công an H.Châu Đức, sau khi đi lao động về lại buồng giam thì thấy Nguyễn Quang Lập (phạm nhân chờ chuyển đi chấp hành án phạt tù) được chuyển đến giam chung, kêu la đòi về nhà.

Quang vừa nói "không la om sòm được” vừa dùng tay đấm vào vai và đá vào ngực, bụng của Lập nên Lập ngồi xuống không nói gì.

Sau đó, Quang được cán bộ quản giáo Vũ Đình Phước mở cửa cho ra ngoài để lấy đồ lưu ký cho những người bị tạm giữ được tại ngoại.

Xong việc, Quang đi đến trước cửa buồng giam và mở nắp cửa buồng giam hỏi Lập: “Hồi nãy mày chửi ai?”, Lập trả lời: “Chửi phong long”. Sau đó Quang đi tới phòng quản giáo mở đèn thì thấy có một gậy cao su, là công cụ hỗ trợ của cán bộ quản giáo treo trên ghế gỗ trước cửa phòng quản giáo, liền nảy sinh ý định lấy gậy cao su vào đánh Lập.

Quang lấy gậy cao su giấu vào quần rồi quay lại buồng giam dựng đứng ở góc tường gần chỗ nằm của Quang.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Lập lại lớn tiếng đòi mở cửa buồng giam để về. Quang chửi Lập và xảy ra xô xát. Lúc này, Quang lấy gậy cao su đánh vào lưng, hai bên vai Lập nhiều cái. Lập ngồi xuống nhưng Quang vẫn tiếp tục dùng gậy cao su đánh vào người Lập.

Tiếp đó, Quang dùng tay trái giữ hai chân Lập trước ngực rồi cầm gậy cao su bằng tay phải đánh liên tiếp nhiều cái vào hai bên đùi của Lập. Lập và Quang tiếp tục giằng co thì được những phạm nhân cùng buồng can ngăn.

Sau khi được can ngăn, Lập về chỗ nằm và có lời nói phản ứng lại thì Quang dùng gậy cao su đánh liên tiếp vào người Lập. Lập la lên thì Quang nói không được la và bắt Lập nằm sấp lên bệ bê tông, rồi dùng gậy cao su đánh vào phần mông và chân của Lập. Quang bắt Lập nằm im để Quang đánh tiếp cho đến lúc Lập nói: “Tao sợ mày rồi, giờ tao đi ngủ, đừng đánh tao nữa”.

Khi Lập quay về chỗ nằm, Quang thấy phía dưới tai bên trái của Lập có máu chảy từ đầu xuống nên lấy khăn lau mặt của mình đưa cho Lập lau máu và lấy dầu nóng để cho Lập thoa chỗ đau.

Lập không thoa được trên người nên Quang nói những người trong buồng giam thoa dầu cho Lập. Do Lập vẫn còn kêu đau nên Quang lấy một viên thuốc giảm đau pha nước cho Lập uống và cho Lập uống thêm một bịch sữa. Sau đó, tất cả những phạm nhân trong buồng giam đi ngủ. Sáng sớm hôm sau, Quang dậy đi vệ sinh thì phát hiện Lập đã chết nên báo cho cán bộ quản giáo biết.

Nhiều mâu thuẫn, trả hồ sơ điều tra lại

Tại phiên tòa, chủ tọa hỏi bị cáo Quang vì sao đánh nạn nhân thì Quang nói do bị cáo kêu Lập đi ngủ mà nạn nhân còn có ý định đánh bị cáo. Chủ tọa phiên tòa hỏi tiếp: “Ai cho bị cáo cái quyền đánh nạn nhân?”, thì Quang nói do mình bức xúc.

Đánh chết phạm nhân chung buồng giam bằng gậy cao su của quản giáo - ảnh 2

Các nhân chứng trả lời câu hỏi của HĐXX

Ảnh: Nguyễn Long

Chủ tọa phiên tòa và các hội thẩm nhân dân, luật sư cũng đặt nhiều câu hỏi đối với bị cáo Quang và các nhân chứng xung quanh cây gậy cao su mà Quang lấy đánh nạn nhân. Bị cáo Quang vẫn khẳng định không ai đưa gậy cho mình.

Lời khai của Quang và các nhân chứng tại phiên tòa có nhiều mâu thuẫn nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa, chuyển hồ sơ lại cho Cơ quan CSĐT điều tra lại vụ Lê Hoàng Quang dùng gậy cao su đánh chết phạm nhân chung buồng giam với mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU