Dành 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người lao động khó khăn do Covid-19 đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ được hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ phần kết dư Quỹ BHTN năm 2020. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ BHTN từ mức 1% xuống bằng 0%.

UBTVQH đã đồng ý dành 30.000 tỉ đồng từ Quỹ BHTN hỗ trợ người lao động /// QUỐC HỘI
UBTVQH đã đồng ý dành 30.000 tỉ đồng từ Quỹ BHTN hỗ trợ người lao động
QUỐC HỘI

Đây là quyết định được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thông qua tại phiên họp bất thường chiều nay, 24.9, để cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thời gian qua, UBTVQH và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, đặc biệt khác với quy định của luật hiện hành, tập trung vào các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội, làm đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã. Do đó, cần phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Dành 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

QUỐC HỘI

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị đồng ý về nguyên tắc, với tinh thần luôn luôn đồng hành, chia sẻ với Chính phủ, cùng với những nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị để hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất và hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp, người lao động, Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH họp bất thường để xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Tại phiên họp chiều nay, UBTVQH đã nghe tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về việc ban hành chính sách hỗ trợ này.

Sau khi thảo luận, UBTVQH đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ BHTN với tỷ lệ tán thành 100%.

Theo đó, UBTVQH nhất trí với đề xuất của Chính phủ đề nghị sử dụng 30.000 tỉ đồng từ kết dư Quỹ BHTN năm 2020 để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN với quy mô khoảng 8.000 tỉ đồng.

Cả hai chính sách này đều chưa được quy định trong luật Việc làm năm 2013, do đó, việc điều chỉnh chính sách này thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Thời gian hoàn thành việc hỗ trợ cho người lao động chậm nhất đến hết ngày 31.12.2021. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ BHTN từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày 1.10.2021 đến hết ngày 30.9.2022.

Thời gian hoàn thành việc thực hiện giảm đóng vào Quỹ BHTN đối với người sử dụng lao động chậm nhất đến hết ngày 30.9.2022.

UBTVQH cũng giao Chính phủ cần đánh giá đầy đủ tình hình, triển khai xây dựng hồ sơ đề xuất sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội, luật Việc làm, trong đó có quy định về BHTN trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Sẵn sàng bổ sung các chính sách hỗ trợ khác

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tính toán, xác định tổng mức hỗ trợ, mức hưởng, đối tượng hưởng, thời gian hưởng đã được Chính phủ tính toán chặt chẽ, bảo đảm tính an toàn, hoạt động lâu dài của quỹ, đặt trong tổng thể cân đối chung nguồn lực, các nguồn hỗ trợ khác và bảo đảm cao nhất nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ, công bằng đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Hai chính sách này cũng bảo đảm không bị trùng lặp về đối tượng hưởng với các chính sách hỗ trợ đang được thực hiện, bảo đảm đúng chủ trương của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ căn cứ vào Nghị quyết của UBTVQH, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả.

UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước giám sát, kiểm toán việc thực hiện Nghị quyết. MTTQ Việt Nam, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và các tổ chức thành viên tham gia tuyên truyền, phối hợp thực hiện và giám sát việc thực hiện các chính sách này. UBTVQH cũng sẽ báo cáo Quốc hội chính sách này tại kỳ họp thứ 2 tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngoài các chính sách hỗ trợ đã được ban hành, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, cân đối nguồn lực, sẵn sàng bổ sung các chính sách hỗ trợ khác trong thời gian tới.

Cuối giờ chiều 24.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15 để ban hành chính sách này, làm căn cứ để Chính phủ tổ chức thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU