Đang phát triển loại thuốc có thể giúp con người sống đến 200 tuổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học đang phát triển một loại thuốc có thể giúp kéo dài tuổi thọ và cho phép con người có thể sống đến 200 tuổi. Thuốc chống lão hóa này hoạt động bằng cách nhắm vào các tế bào già yếu trong cơ thể.

Loại thuốc kéo dài tuổi thọ này sẽ tập trung tiêu diệt các tế bào đã lão hóa và làm suy giảm chức năng mô. Nhờ vậy, người uống có thể sống đến 150 tuổi, thậm chí 200 tuổi, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Đang phát triển loại thuốc có thể giúp con người sống đến 200 tuổi - ảnh 1

Các nhà khoa học kỳ vọng loại thuốc chống lão hóa mới trong tương lai có thể giúp con người sống đến 150 tuổi, thậm chí 200 tuổi

SHUTTERSTOCK

“Tôi không nghĩ có bất kỳ giới hạn cụ thể nào về tuổi thọ của con người”, tiến sĩ Andrew Steele, chuyên gia sinh học người Anh, giải thích. Ông Steele cho rằng nhiều nghiên cứu trước đây đưa ra những ước tính về giới hạn tuổi thọ của con người. Tuy nhiên, điểm chung của các nghiên cứu này là chưa bao giờ thử áp dụng phương pháp điều trị ngăn ngừa lão hóa.

Con người có thể sống đến 200 tuổi. Vấn đề là chúng ta có thể phát triển khoa học y sinh và biến mục tiêu này thành hiện thực, ông Steele giải thích thêm.

Thuốc chống lão hóa sẽ hoạt động bằng cách nhắm vào các tế bào già yếu hoặc đã ngừng phân chia. Ở con người, các tế bào này tích tụ ngày càng nhiều và tiết ra các hợp chất đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Một loại thuốc viên dạng này đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Thuốc được kỳ vọng có thể bán ra thị trường trong vòng 10 năm tới.

Vào năm 2020, một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học The Lancet đã công bố một trong những bằng chứng đầu tiên cho thấy thuốc chống lão hóa có hiệu quả trong việc giảm số lượng tế bào già nua trong cơ thể chuột thí nghiệm. Những con chuột cũng được cải thiện chức năng thể chất, sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng dù có kéo dài tuổi thọ nhưng nếu con người sống yếu ớt thì cũng không mang nhiều ý nghĩa. Sức khỏe yếu ớt khi đó sẽ làm suy giảm chất lượng sống. Do đó, việc cải thiện chất lượng sống, ngăn ngừa và tìm ra phương thuốc điều trị các bệnh mạn tính và ung thư cũng rất quan trọng, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU