Đang gọi điện thoại, người đàn ông đột ngột ngưng tim, ngưng thở, tím tái toàn thân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi đang gọi điện thoại báo tin cho gia đình thì bất ngờ người đàn ông đột ngột ngưng tim, ngưng thở, tím tái toàn thân rồi hôn mê sâu.

Chiều 20.1, bác sĩ Nguyễn Lương Quang, Phó khoa Nội tim mạch (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam), cho biết bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim dẫn đến ngưng tim, ngưng thở, tím tái toàn thân. Sáng nay, bệnh nhân đã xuất viện về nhà trong trạng thái sức khỏe bình thường.

Trước đó, chiều 13.1, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ.L (49 tuổi ở P.An Mỹ, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) vào viện thăm khám một mình trong tình trạng đau ngực sau xương ức.

Đang gọi điện thoại, người đàn ông đột ngột ngưng tim, ngưng thở, tím tái toàn thân  - ảnh 1

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam chúc mừng bệnh nhân ra viện

lương quang

Khi đang gọi điện thoại báo tin cho gia đình thì bất ngờ bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở, tím tái toàn thân rồi hôn mê sâu.

Xác định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp nguy kịch, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã kích hoạt báo động đỏ can thiệp tim mạch, ê kíp trực tim mạch đã phối hợp để tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân theo đúng quy trình.

Sau hơn 30 phút hồi sức, tim bệnh nhân đã đập trở lại nhưng vẫn còn mê sâu, phải thở bằng máy. Ngay sau đó, ông L. tiếp tục được chuyển đến phòng can thiệp tim mạch để chụp động mạch vành, kết quả chụp cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn một động mạch vành nuôi tim.

Hỗ trợ toàn bộ chi phí

Các bác sĩ phải tái thông động mạch vành liên thất trước (đã tắc) bằng một ống stent. Sau hơn 30 phút thủ thuật, bệnh nhân dần tỉnh lại, tuy nhiên phải cần thuốc trợ tim liều cao và thở máy hỗ trợ qua ống nội khí quản.

Theo bác sĩ Quang, trong suốt quá trình cấp cứu và can thiệp, người nhà chưa tới kịp, lãnh đạo bệnh viện đã quyết định ký các thủ tục và đồng ý duyệt nợ viện phí toàn bộ nhằm mục đích cứu sống bệnh nhân. Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. Một ngày sau, ông L. đã cai được máy thở, giảm liều thuốc trợ tim, tỉnh táo hoàn toàn có thể tự ăn uống nói chuyện bình thường.

Cũng theo bác sĩ Quang, gia đình ông L. thuộc diện khó khăn, không có bảo hiểm y tế, ban giám đốc bệnh viện đã quyết định hỗ trợ hoàn toàn chi phí điều trị cho bệnh nhân với số tiền hơn 50 triệu đồng.

“Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đã triển khai can thiệp tim mạch 10 năm nay và đã cứu sống nhiều bệnh nhân rất nguy kịch. Bên cạnh đó, hoạt động báo động đỏ của bệnh viện cũng đã triển khai rất có hiệu quả, qua đó đã cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân nhờ bỏ qua một số thủ tục hành chính trong cấp cứu người bệnh”, bác sĩ Quang chia sẻ thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU