Đang đi trên đường, người đàn ông đột ngột khó thở, sau đó ngưng tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đang đi trên đường, ông C. chợt đau ngực trái, khó thở. Ông được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu khoảng 30 phút thì bất ngờ gồng mình tím tái, ngưng tim.

Ê kíp bác sĩ tiến hành can thiệp đặt stent tái thông mạch vành cho bệnh nhân /// Đình Tuyển
Ê kíp bác sĩ tiến hành can thiệp đặt stent tái thông mạch vành cho bệnh nhân
Đình Tuyển

Chiều 26.5, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng ngưng tim do tắc thân chung động mạch vành trái.

Trước đó, bệnh nhân T. V. C., 45 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Hậu Giang, đang đi trên đường thì đột ngột đau ngực trái, khó thở được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng huyết áp khó đo, mạch nhẹ, đau ngực trái dữ dội.

Tiền sử bệnh nhân từng nhồi máu cơ tim và đặt stent mạch vành cách đây 2 năm. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ xử trí cấp cứu, nhưng sau khoảng 30 phút bệnh nhân đột ngột gồng người, ngưng tim. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp, sốc điện. Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân có nhịp tim trở lại, huyết áp thấp phải sử dụng thuốc vận mạch liều cao.
Đang đi trên đường, người đàn ông đột ngột khó thở, sau đó ngưng tim - ảnh 1

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, bệnh nhân bị hẹp 95% đoạn xa stent động mạch vành trái

Ảnh Đình Tuyển

Đang đi trên đường, người đàn ông đột ngột khó thở, sau đó ngưng tim - ảnh 2

Sau can thiệp đoạn mạch vành bị tắc đã được tái thông

Ảnh Đình Tuyển

Ngay sau đó, bệnh nhân được khẩn cấp chuyển lên phòng thông tim can thiệp do ê kíp bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp thực hiện. Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị hẹp 95% đoạn xa stent động mạch vành trái, hẹp 80% nhánh liên thất trước đoạn 1. Ê kíp can thiệp nong sang thương và đặt 1 stent phủ thuốc với thời gian 15 phút. Sau can thiệp huyết động bệnh nhân ổn định dần và ngưng được thuốc vận mạch.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau ngực nhiều và chuẩn bị ra viện.

Theo Ths.BS Trần văn Triệu, Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, tắc thân chung động mạch vành trái cấp khá hiếm gặp. Bệnh cảnh lâm sàng của tắc thân chung động mạch vành trái cấp thường rất nặng nề do một khối lượng cơ tim thất trái lớn bị ảnh hưởng. Thường người bệnh rơi vào choáng tim, phù phổi cấp hay loạn nhịp nguy hiểm đưa tới đột tử. Trong trường hợp can thiệp mạch vành cấp cứu thất bại thì gần như 100% người bệnh sẽ tử vong trong bệnh viện.
Đang đi trên đường, người đàn ông đột ngột khó thở, sau đó ngưng tim - ảnh 3

Được cấp cứu rất kịp thời, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện, các dấu hiệu sinh tồn ổn định

Ảnh Đình Tuyển

Hiện tại, phẫu thuật bắc cầu mạch vành vẫn được ưu tiên chọn lựa để cấp cứu các trường hợp bị tắc thân chung động mạch vành trái. Song, giải pháp này không phải lúc nào cũng khả thi bởi việc chuẩn bị cho phẫu thuật luôn mất nhiều thời gian. Trong khi đó, tình trạng của bệnh nhân không cho phép chậm trễ nhất là khi có biến chứng ngưng tim. Vì vậy can thiệp mạch vành cấp cứu thường được áp dụng trong điều kiện phẫu thuật cấp cứu chưa sẵn sàng. Dù vậy, phương pháp này cũng là một thách thức lớn đối với các bác sĩ bởi bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao, sự không ổn định về huyết động cho dù có hay không tình trạng choáng tim đi kèm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU